Acronis True Image Home 2011: Sao lưu nhanh hệ thống chỉ với 1 click cuột

June 25, 2011 at 11:45 am Leave a comment

Đến hẹn lại lên, mỗi năm hãng Acronis lại “xuất xưởng” một phiên bản mới của phần mềm sao lưu dữ liệu hàng đầu True Image Home. Không có nhiều cải tiến đột phá như phiên bản trước, Acronis True Image Home 2011 (AH 2011) chỉ tập trung vào việc nâng cấp các tính năng “đỉnh” để chúng làm việc tốt và hiệu quả hơn, đồng thời thời bổ sung thêm công cụ mới One-Click Backup giúp sao lưu hệ thống chỉ với một cú nhấn chuột.

Điểm ấn tượng đầu tiên là giao diện AH 2011 đã được thiết kế lại gần gũi và thân thiện hơn. Bên cạnh tính năng mới One-Click Backup, AH 2011 còn có những cải tiến đáng giá khác như: cho phép lựa chọn file, thư mục để sao lưu theo thời gian thực với Nonstop Backup; chức năng Backup Explorer có khả năng hiển thị chi tiết các mốc thời gian mà bạn cài đặt hay cập nhật phần mềm trong hệ thống; tự động thông báo khi có bản cập nhật mới; tăng cường tính năng lên lịch sao lưu Scheduler, cho phép sao lưu khi máy ở chế độ sleep/hibernate; hỗ trợ chuẩn USB 3.0 mới nhất. 
1. Tải và cài đặt AH 2011:

Tải tại http://www.mediafire.com/?m5h4w5azbag667o

Key: E52FGZKJ-N6QYEVYA-RNRL8E23-SQLNYBBW-U2NKLFZU-YRBEVXVB-BKE8HK3Z-G7SLRBTG
clip_image002

Tải xong, bạn chạy file ATIH2011_beta_en-US.exe để cài đặt, trên màn hình xuất hiện, bạn nhấn Install Acronis True Image Home, rồi thực hiện các bước còn lại theo hướng dẫn, khi đến hộp thoại yêu cầu serial number, bạn nhập vào dãy số đã nhận ở trên > nhấn Next. Hoàn tất, bạn khởi động lại máy.
2. Sử dụng AH 2011:

Bạn kích hoạt AH 2011 thông qua menu Start hay biểu tượng trên desktop, màn hình chào mừng xuất hiện khá bắt mắt với ba mục chính:

clip_image002[6]

* Back up my critical data (One–Click Backup): Tính năng mới cáu giúp sao lưu phân vùng hệ thống và dữ liệu cá nhân (trong các thư mục Documents, Desktop, Contacts, Downloads,…) chỉ với một cú nhấn chuột. Ngay sau khi chọn mục này, hộp thoại Acronis One – Click Backup xuất hiện, bạn đánh dấu chọn hai mục My computer (sao lưu phân vùng hệ thống), và Documents, Desktop, Favorites etc (sao lưu các dữ liệu cá nhân). Sau đó, nhấn chuột vào hộp Destination chọn ổ đĩa sẽ chứa dữ liệu sao lưu. Trường hợp lượng dữ liệu sao lưu quá lớn (xem tổng dung lượng dữ liệu sao lưu tại dòng Estimated backup size), bạn có thể dùng ổ cứng di động gắn ngoài để chứa. Xong, nhấn Back up now. Lúc này, chức năng sao lưu dữ liệu theo thời gian thực – Nonstop backup sẽ được gọi thực thi để sao lưu dữ liệu cá nhân, và chức năng Disk backup sẽ làm nhiệm vụ sao lưu ổ đĩa hệ thống. Diễn tiến quá trình sao lưu được thể hiện chi tiết trên giao diện chính, thời gian lâu hay mau là tùy thuộc vào lượng dữ liệu sao lưu. Nếu thời gian quá lâu, bạn có thể đánh dấu chọn mục Shut down the computer after completion để chương trình tự động tắt máy sau khi làm xong nhiệm vụ. Hoàn tất, chức năng Nonstop backup vẫn được thực thi dưới dạng tiến trình chạy nền để làm nhiệm vụ giám sát và cập nhật dữ liệu sao lưu khi có tahy đổi theo thời gian thực.
Trở lại giao diện chính của AH 2011, bạn sẽ thấy danh sách các bản sao lưu đã tạo. Để khôi phục ổ đĩa hệ thống được sao lưu bởi chức năng Disk backup, bạn nhấn nút Recover ứng với bản sao lưu. Hộp thoại hiện ra cung cấp danh sách hai phân vùng là: MBR – phân vùng khởi động, và Local Disk – phân vùng chứa Windows, bạn chọn phân vùng muốn khôi phục rồi nhấn Recover. Cách khác, bạn nhấn phải chuột lên file sao lưu (.tib) > chọn Archive > Recover.

clip_image002[9]

Để khôi phục dữ liệu được sao lưu bởi chức năng Nonstop backup, bạn nhấn Explorer and recover. Trong hộp thoại mở ra, bạn duyệt cây thư mục ở khung bên trái rồi chọn các file muốn phục hồi ở khung bên phải. Xong, nhấn Recover. Trên hộp thoại xuất hiện, bạn chọn một trong hai tùy chọn là Original Location (khôi phục file về đúng thư mục gốc) hay New Location (lưu file ở thư mục khác, bạn nhấn Browse để chọn), nếu muốn thiết lập thêm các tùy chọn nâng cao bạn nhấn File recover options. Sau cùng, nhấn Recover. Bạn cũng có thể xem và phục hồi dữ liệu dựa vào phiên bản sao lưu bằng cách nhấn View versions. Thanh timeline Backup Explorer bên dưới hiển thị các thời điểm mà bạn đã cài đặt hay cập nhật phần mềm trên hệ thống. Bạn rê chuột lên các điểm trên thanh timeline để xem các thông tin chi tiết. 
Lưu ý:
– Nếu muốn thay đổi các tùy chọn liên quan đến bản sao lưu, bạn nhấn Operations > chọn Edit backup settings.
– AH 2011 còn tích hợp vào menu ngữ cảnh khi nhấn phải chuột lên file, thư mục một số lệnh cho phép bạn gọi thực thi nhanh các chức năng của chương trình như: Back-Up (sao lưu file, thư mục được chọn), Storages > Include in Nonstop Backup (sao lưu file, thư mục được chọn với Nonstop backup), Storages > Exclude in Nonstop backup (loại file, thư mục ra khỏi Nonstop Backup).
* Use backup asisstant: Cho phép người dùng lựa chọn dữ liệu và hình thức sao lưu phù hợp với nhu cầu. Bạn có thể chọn dữ liệu sao lưu là: My computer (phân vùng hệ thống bao gồm các ổ đĩa, dữ liệu cá nhân và các ứng dụng đã cài đặt), Files and folders (các file, thư mục) và E-mail (email của Microsoft Outlook, Outlook Express và Windows Mail). Tùy theo lựa chọn ở trên mà bước tiếp theo chương trình sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp sao lưu tương ứng.

clip_image002[11]

* Start application: Truy cập vào giao diện đầy đủ chức năng của chương trình. Tại đây, bạn sẽ thấy có ba mục chính:
– Home: Cung cấp các chức năng thường sử dụng và danh sách các bản sao lưu đã tạo. Ngoài hai tùy chọn sao lưu đã được đề cập ở trên, trong mục này còn có một số tùy chọn khác khá hữu ích là: Online Backup – sao lưu trực tuyến, File backup – lựa chọn các file, thư mục để sao lưu và E-mail backup.
– Tools & Utilities: Các công cụ tiện ích hỗ trợ của chương trình, đáng chú ý có:
+ Acronis Startup Recovery Manager: Phục hồi hệ thống khi không vào được Windows, nhấn Active trên hộp thoại xuất hiện ngay sau đó để kích hoạt chức năng. Sau này khi hệ thống gặp sự cố, bạn khởi động lại máy nhấn F11 để chạy AH 2011 và tiến hành phục hồi hệ thống thông qua các bản sao lưu.
+ Rescue Media Builder: Tạo đĩa cứu hộ để boot vào chương trình khi cần.
+ Acronis Secure Zone: Tạo và quản lý các phân vùng bảo mật.
+ Boot Sequence Manager: Quản lý phân vùng khởi động của hệ thống, cho phép chọn hệ điều hành ưu tiên khi boot nếu máy bạn cài nhiều hệ điều hành.
+ Clone Disk: Copy nguyên vẹn một phân vùng từ đĩa cứng này sang đĩa cứng khác.
+ Add New Disk: Thêm một đĩa cứng mới vào hệ thống.
+  Acronis DriveCleanser: Xóa sạch ổ đĩa không thể phục hồi bằng các phần mềm chuyên dụng.
+ File Shredder: Xóa vĩnh viễn các file, thư mục.
+  System Clean-up: Dọn dẹp hệ thống, giải phóng không gian đĩa.
+ Convert Acronis backup to Windows backup: Chuyển đổi file sao lưu .tib của ATI thành file .vhd để có thể dùng tiện ích sẵn có trong Windows Vista/7 “mount” thành đĩa ảo sử dụng.
+ Convert Windows backup to Acronis backup: Chuyển đổi file .vhd của Windows thành file .tib.
+ Mount image: “Mount” file sao lưu .tib thành một ổ đĩa ảo trong Windows.
+ Unmount image: Hủy bỏ việc “mount” file .tib thành ổ đĩa.
– Try & Decide: Chức năng “đóng băng” hệ thống quen thuộc đã có từ các phiên bản trước. Để kích hoạt chức năng này, bạn nhấn vào nút Try & Decide is off, hộp thoại cảnh báo hiện ra bạn nhấn OK để xác nhận rồi nhấn OK ở hộp thoại tiếp theo. Lưu ý là chức năng Try & Decide không thể hoạt động song song với Nonstop Backup. Do vậy nếu đã kích hoạt Nonstop Backup trước đó thì bạn không thể kích hoạt Try & Decide nữa.
Theo e-CHÍP – AN NHƠN (Q.3, TP.HCM)

Entry filed under: Phần mềm, Sao lưu dữ liệu. Tags: , .

Zentimo xStorage Manager 1.3: Rút USB an toàn One Piece 504 Vietsub+Engsub: Sống như lời hứa! Con đường riêng của mỗi người!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 890,591 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

June 2011
M T W T F S S
« May   Jul »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: