Simple Port Forwarding 3.0.4: Mở cổng hơn 1300 router

July 10, 2010 at 8:40 pm 1 comment

image Phiên bản mới Simple Port Forwarding 3.0.4 vừa cập nhật thêm danh sách router mới, nâng tổng số router được hỗ trợ mở cổng (port) lên đến hơn 1300 loại khác nhau.

Mặc định, router chỉ mở một số cổng cần thiết chứ không phải toàn bộ các cổng. Trong nhiều trường hợp, nếu nhất thiết phải mở cổng để một ứng dụng hoạt động hiệu quả hơn thông qua cổng này (chẳng hạn  mở cổng để chơi game online nào đấy, hay tăng tốc tải torrent), lúc đó bạn cần mở cổng đó trên router. Cách mở cổng trên từng loại router là khác nhau và tương đối phức tạp nên không phải ai cũng biết cách thực hiện. Với Simple Port Forwarding thì mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều, vì chương trình giúp bạn tự động mở cổng cho router chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Giao diện mới của Simple Port Forwarding 3.0.4 khá lạ mắt. Mỗi khi khởi động chương trình, bên cạnh giao diện chính còn xuất hiện thêm bảng Check List chứa các thông tin chỉ dẫn giúp người dùng từng bước thực hiện mở cổng cho router. Các bước thực hiện được trình bày khá rõ ràng, người dùng mới làm quen với chương trình chỉ việc nhấn nút Do it now ở từng bước và thực hiện theo hướng dẫn.

Để mở cổng cho router, đầu tiên bạn cần cập nhật danh sách mới nhất những router được hỗ trợ, bằng cách vào menu Tools > Update Databases, nhấn Yes khi xuất hiện hộp thoại. Xong, nhấn OK.

Lưu ý: Trong quá trình cập nhật, máy tính cần phải kết nối internet để chương trình lấy dữ liệu trực tuyến từ máy chủ về.

Tiếp đến, bạn chọn tên router cần mở cổng tại mục Router. Tương ứng với router vừa chọn, bạn sẽ thấy xuất hiện thông tin địa chỉ router (Router IP), tên đăng nhập (Username), mật khẩu (Password). Đây là những thông số mặc định của nhà sản xuất router và chỉ đúng khi bạn chưa bao giờ cấu hình lại router. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng, bạn đã “chọc ngoáy” làm thay đổi thông tin đăng nhập router thì cần khai báo lại cho phù hợp. Tương tự, mục HTTP TypeHTTP Port cũng được thiết lập mặc định theo giao thức http, cổng 80. Nếu có sự thay đổi, bạn cần chọn lại giao thức và khai báo cổng cho phù hợp.

Tiếp theo, bạn nhấn biểu tượng dấu cộng nằm bên dưới giao diện chính. Trên hộp thoại vừa xuất hiện, bạn chọn tên ứng dụng cần mở cổng (chẳng hạn các trình tải torrent như uTorrent, BitTorrent,…) tại mục Choose a Special Program.

Sau đó, bạn chuyển sang thẻ Add Custom, đặt tên cho cổng cần mở tại mục Name (thường đặt trùng tên với ứng dụng cần mở cổng, thí dụ utorrent), chọn loại giao thức tại mục Type (TCP hay UDP), Start Port (cổng bắt đầu), End Port (cổng kết thúc), IP Address (gõ địa chỉ IP nội bộ của máy bạn vào khung này, mục đích là để chỉ định máy được phép sử dụng cổng). Xong, nhấn Add.

Lưu ý: Thông thường, bạn chỉ nên mở mỗi lần một cổng và hạn chế bớt số cổng được mở nếu không quá cần thiết. Tuyệt đối không nên mở một dải cổng cho router, vì như thế vô tình tạo cơ hội để hacker xâm nhập máy tính của bạn dễ dàng hơn. Muốn vậy, bạn nên đặt số cổng tại mục Start PortEnd Port trùng nhau.

Cuối cùng, bạn nhấn nút Update Router nằm dưới cùng giao diện chính để hoàn tất. Muốn kiểm tra lại, bạn chỉ việc vào menu Tools > Test your Port Forwarding, gõ cổng cần kiểm tra tại mục Port #, chọn giao thức truyền dữ liệu tại mục bên cạnh, nhấn Add. Xong, bạn nhấn Begin. Kết quả sẽ hiển thị ngay bảng bên dưới.

Bạn tải miễn phí Simple Port Forwarding 3.0.4 tại địa chỉ http://www.simpleportforwarding.com/download (dung lượng 5,19MB, tương thích với Windows 2000/XP/2003/Vista/2008/7).

(Nguồm Go.vn)

Advertisements

Entry filed under: Hệ thống, Phần mềm.

"Hô biến" dữ liệu trên USB Key Kaspersky Antivirus 2010 + Kaspersky Internet Security 2010/2011 – Update 10/7/2010

1 Comment Add your own

  • 1. Nguyên Anh  |  July 21, 2010 at 12:32 pm

    Thanks for share. Mình đang thử nghiệm xem sao

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 891,733 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

July 2010
M T W T F S S
« Jun   Aug »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: