Acronis True Image Home 2010: Sao lưu, phục hồi dữ liệu theo thời gian thực

October 10, 2009 at 9:04 am 2 comments

image Trong phiên bản 2010 này, hãng Acronis đã  tích hợp thêm vào Acronis True Image Home hai tính năng rất hữu ích: Nonstop Backup – sao lưu, phục hồi dữ liệu theo thời gian thực và Online backup – sao lưu dữ liệu trực tuyến.

 

Thật không quá khi nói Acronis True Image Home 2010 là trình sao lưu dữ liệu số một hiện nay. Bởi trong khi đối thủ chính Norton Ghost vẫn “dậm chân tại chỗ” với phiên bản 14, thì Acronis True Image Home lại không ngừng cải tiến, nâng cấp, cụ thể là việc đều đặn ra mắt phiên bản mới hàng năm. Với phiên bản Acronis True Image Home 2010 (ATI10) này, hãng Acronis một lần nữa làm cho người dùng thán phục với những công nghệ mới mà hãng ứng dụng. ATI10 giờ đây không chỉ đơn thuần là một trình sao lưu dữ liệu mà nó còn kiêm luôn cả chức năng đóng băng hệ thống, xóa dữ liệu an toàn, sao chép phân vùng,…
ATI10 tương thích với Windows XP/Vista/7, bạn tải tại: http://www.mediafire.com/?3mjvwdzoinx (dung lượng 115,94MB)

Sau khi cài đặt và khởi động lại máy tính, bạn nhấn đôi chuột vào biểu tượng Acronis True Image Home 2010 trên Desktop để mở giao diện tương tác chính. Lần đầu sử dụng, hộp thoại Acronis One-Click Backup sẽ xuất hiện cho phép bạn sao lưu nhanh các ổ đĩa hệ thống. Mặc định, chương trình sẽ tự động tìm và chỉ định ổ đĩa thích hợp để chứa dữ liệu sao lưu, nếu muốn thay đổi bạn nhấn chọn liên kết dưới trường Archive Location để chọn ổ đĩa/thư mục khác. Bạn cũng có thể lên lịch để ATI10 tự động sao lưu bằng cách nhấn chọn liên kết Run the task at 8:00:00 PM every week on Sunday dưới trường Schedule. Sau cùng, nhấn Proceed để tiến hành sao lưu.

image

Nhìn chung giao diện ATI10 có nhiều thay đổi so với phiên bản trước, cụ thể là việc sắp xếp bố trí lại một số tính năng, đổi tên các mục và áp dụng thêm hiệu ứng bóng mờ lên cửa sổ trông đẹp mắt và ấn tượng hơn. Hai tính năng mới “góp mặt” Online Backup và Nonstop Backup được đặt trong mục Backup.

– Nonstop Backup (sao lưu dữ liệu theo thời gian thực): Khi tính năng này được bật, dữ liệu trên phân vùng mà bạn lựa chọn bảo vệ sẽ được tự động sao lưu sau mỗi năm phút. Để kích hoạt, bạn nhấn nút Nonstop Backup is off. Trong hộp thoại Nonstop Backup Options hiện ra, bạn chọn ổ đĩa muốn sao lưu, bảo mật dữ liệu trong khung Partition Protection Management (mặc định ổ đĩa hệ thống sẽ được chọn) rồi nhấn Protect. Lúc này, chương trình sẽ tự động tìm ổ đĩa khác không được bảo vệ và có dung lượng đủ lớn để chứa dữ liệu sao lưu. Nếu muốn đổi ổ đĩa khác, bạn nhấn chọn liên kết Change dưới trường Nonstop Backup storage management, rồi chọn một ổ đĩa khác trong danh sách hiện ra.
– Trường hợp không muốn sao lưu file/thư mục nào đó trong ổ đĩa, bạn nhấn chọn mục Content exclusion dưới trường Nonstop Backup settings. Sau đó, nhấn Add Folders hay Add Files chọn các file, thư mục muốn loại trừ. Nếu muốn tạo “mặt nạ” (Mask) để loại trừ, không sao lưu một vài định dạng file cụ thể nào, bạn nhấn Add, gõ các định dạng file vào khung File mask (chẳng hạn: *.txt, * .doc…), nhập thông tin mô tả vào khung Mask description rồi nhấn OK. Xong, bạn nhấn OK để đóng hộp thoại Nonstop Backup Options lại. Lúc này, chương trình sẽ tạo một file ảnh đĩa để chứa các dữ liệu sao lưu. Diễn tiến của quá trình này sẽ được thể hiện chi tiết trong hộp thoại Creating image of the protected partitions progress, cùng lúc đó biểu tượng  nằm thường trú ở khay hệ thống để làm nhiệm vụ sao lưu dữ liệu, bạn có thể rê chuột vào biểu tượng này để xem tiến trình sao lưu đã hoàn tất bao nhiêu phần trăm.
– Quay lại mục Nonstop Backup trên giao diện chính bạn sẽ thấy có thêm trường Options, dưới đó là hai dòng Protected partitions (cho biết các ổ đĩa được bảo vệ, bạn nhấn chọn vào các ký tự đại diện cho ổ đĩa để thay đổi), Storage for nonstop backups (ổ đĩa chứa dữ liệu sao lưu). Bên dưới là thanh trạng thái cho biết dung lượng mà vùng Nonstop backups chiếm dụng, dung lượng còn trống của ổ đĩa chứa vùng này,…

image

– Để phục hồi dữ liệu sao lưu bởi Nonstop Backup: Bạn nhấn nút Recover with Time Explorer. Trên hộp thoại mở ra, bạn chọn ngày cần khôi phục ở thanh thời gian bên dưới hộp thoại. Mỗi ngày sẽ có nhiều thời điểm sao lưu khác nhau, do vậy bước tiếp theo bạn chọn thời điểm phục hồi thích hợp trong ngày. Tiếp đến, bạn duyệt các thư mục chứa dữ liệu muốn phục hồi trong khung Folder, các file, thư mục con tương ứng sẽ được hiển thị ở khung bên cạnh. Những file/thư mục có thay đổi nội dung sẽ được gắn biểu tượng , và những file/thư mục đã bị xóa sẽ được gắn . Bạn dựa vào đặc điểm này để nhận dạng và tìm file/thư mục muốn phục hồi. Bây giờ, muốn phục hồi file/thư mục nào bạn nhấn phải chuột lên file/thư mục đó chọn Recover (hay nhấn . Nếu chọn View Versions, một hộp thoại sẽ hiện ra cho bạn chọn phiên bản của file ứng với từng thời điểm phục hồi khác nhau. Bạn chọn phiên bản cần thiết rồi nhấn OK) và chỉ định thư mục lưu dữ liệu phục hồi.           
Ngoài ra, trong mục Backup còn có hai chức năng quan trọng là: Online Backup – sao lưu dữ liệu trực tuyến, tuy nhiên chức năng này chỉ mới hỗ trợ sao lưu dữ liệu trên máy tính đặt ở một số quốc gia, đáng tiếc là trong đó không có Việt Nam; và File backup – sao lưu file với nhiều tùy chọn. My Data (chọn những dữ liệu quan trọng để sao lưu), System State (tạo bản sao trạng thái hiện t
hời của hệ thống), My E-mail (sao lưu các tài khoản email và danh bạ được lưu trong các trình mail client), My Application Settings (lưu thiết lập của các chương trình, ứng dụng).    
Các chức khác của ATI10 được phân bố trong các mục sau:
– Recovery: Gồm có Disk Recovery (phục hồi dữ liệu từ file đã sao lưu trước đó), Recover data from nonstop backup (phục hồi dữ liệu được sao lưu bởi tính năng Nonstop Backup) và Recover data from online backup (phục hồi dữ liệu đã sao lưu trực tuyến).
– Tasks & Log: Hiển thị các thời điểm mà bạn đã sao lưu dữ liệu trên lịch biểu trực quan.

– Try & Decide: Chức năng tương tự như các phần mềm đóng băng. Bạn có thể dùng Try & Decide để thử nghiệm, chạy thử các phần mềm, cài đặt bản cập nhật cho Windows, trình điều khiển và các ứng dụng mà không cần lo lắng về những gì có thể xảy ra đối với hệ thống. Cách sử dụng Try & Decide khá là đơn giản, bạn nhấn Try & Decide is off để kích hoạt tính năng, hộp thoại cảnh báo hiện ra bạn nhấn OK để chấp nhận và nhấn OK ở hộp thoại tiếp theo. Dấu hiệu để nhận biết chức năng này đã hoạt động là biểu tượng  nằm thường trú trên khay hệ thống. Một điều cần lưu ý là chức năng Try & Decide không thể hoạt động song song với Nonstop Backup. Do vậy nếu đã kích hoạt Nonstop Backup trước đó thì bạn không nên kích hoạt Try & Decide nữa, và ngược lại. Sau này, nếu hệ thống gặp phải sự cố bạn chỉ việc nhấn phải chuột lên biểu tượng  chọn Make a Decision > Discard changes hay khởi động lại máy để trả hệ thống về trạng thái an toàn trước như khi kích hoạt tính năng này. Trường hợp nếu đã kích hoạt Try & Decide nhưng không muốn chương trình xóa bỏ những thay đổi trong phiên làm việc sau khi khởi động lại máy, bạn nhấn phải chuột lên  chọn Make a Decision > Apply changes để lưu lại những thay đổi đồng thời vô hiệu hóa luôn tính năng Try & Decide. Điều này khác với việc tắt Try & Decide bằng cách nhấn nút Try & Decide is on trên giao diện ATI10, vì khi đó những dữ liệu, thông tin có thay đổi trong phiên làm việc sẽ không được lưu lại.    
– Tools & Utilities: Cung cấp hàng tá các công cụ hỗ trợ được phân thành hai nhóm chính:
+ Protection tools: Đáng giá nhất là Acronis Startup Recovery Manager – giúp phục hồi hệ thống khi không vào được Windows. Sau khi chọn mục này, bạn nhấn Activate kích hoạt tính năng. Từ giờ, mỗi khi boot vào hệ thống bạn sẽ có thêm tùy chọn nhấn phím F11 để khởi động Acronis Startup Recovery Manager khôi phục phân vùng bị lỗi (nếu trước đó đã có sao lưu). Ngoài ra, còn có: Create Bootable Rescue Media (tạo đĩa CD để boot, phục hồi hệ thống khi cần thiết), One-Click Backup (sao lưu dữ liệu, bảo vệ hệ thống chỉ với một cú nhấn chuột), Manage Acronis Secure Zone (quản lý các phân vùng chứa dữ liệu sao lưu).

+ Utilities: Clone Disk (copy nguyên vẹn một phân vùng từ đĩa cứng này sang đĩa cứng khác), Add New Disk (thêm một đĩa cứng mới vào hệ thống), Acronis DriveCleanser (xóa an toàn ổ đĩa không thể phục hồi bằng các phần mềm chuyên dụng), File Shredder (xóa vĩnh viễn các file, thư mục), System Clean-up (dọn dẹp hệ thống, giải phóng không gian đĩa), Convert Acronis Backup (chuyển đổi file sao lưu .tib của ATI thành file .vhd để có thể dùng tiện ích sẵn có trong Windows Vista/7 “mount” thành đĩa ảo sử dụng khi không cài ATI10), Convert Windows Backup (chuyển đổi file .vhd của Windows thành file .tib), Mount Image (“mount” file sao lưu .tib như một ổ đĩa trong Windows), Unmount Image (hủy bỏ việc “mount” file .tib thành ổ đĩa), Search Settings (kích hoạt/vô hiệu hóa chức năng lập chỉ mục tìm kiếm các file sao lưu).
Theo e-CHÍP.

Advertisements

Entry filed under: Phần mềm, Sao lưu dữ liệu.

Microsoft Security Essentials ra mắt phiên bản chính thức Windows 7 Ultimate x86/x64 RETAIL Final

2 Comments Add your own

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 892,120 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

October 2009
M T W T F S S
« Sep   Nov »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: