Avast 5 Free Antivirus Beta – Miễn phí mà hiệu quả

September 6, 2009 at 8:49 pm 5 comments

image Nối tiếp sự thành công của avast! Home Edition với hơn 80 triệu người đăng ký tải về sử dụng, mới đây hãng Avast đã cho thử nghiệm phiên bản mới của trình diệt virus miễn phí này, với tên gọi mới là Avast 5 Free Antivirus beta (Avast 5.0 beta).

Bên cạnh giao diện đã được “tút lại” khá sang trọng và bóng bẩy, hệ thống menu cũng được bố trí, sắp xếp hợp lý hơn. Avast 5.0 beta còn bổ sung thêm nhiều tính năng mới như: ứng dụng công nghệ phân tích hành vi Behavior shield giúp theo dõi, giám sát hệ thống theo thời gian thực và thông báo cho bạn biết khi phát hiện hành vi đáng ngờ, với công nghệ này chương trình có phát hiện ra các virus mới ngay cả khi chúng chưa được cập nhật trong cơ sở dữ liệu; chế độ hoạt động “âm thầm” Silent mode (không hiển thị pop-up, cảnh báo) được tối ưu để không chiếm dụng nhiều tài nguyên bộ nhớ nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho hệ thống của bạn; công cụ phân tích số liệu thống kê cho phép bạn xem báo cáo hoạt động của các chức năng chính dưới dạng biểu thị trực quan,… Ngoài ra, những tính năng từng có ở các phiên bản miễn phí trước đây cũng “hội ngộ” đầy đủ nơi Avast 5.0 beta.

Bạn có thể tải phiên bản Avast beta 5.0.70 (tương thích với Windows XP/Vista/7) ở địa chỉ: http://tinyurl.com/lbgzuj hay http://www.mediafire.com/?tmhztdmoyut (dung lượng 28,7MB)

Trước khi cài đặt Avast 5.0 beta bạn nên gỡ bỏ các phiên bản trước đó (nếu có) rồi khởi động lại máy để tránh xung đột. Thời gian cài đặt chương trình khá nhanh chưa đến một phút và không yêu cầu khởi động lại máy. Cài đặt xong, bạn kích hoạt Avast 5.0 beta thông qua biểu tượng trên desktop, sẽ thấy giao diện xuất hiện khá “đẹp mắt”. Bên trái giao diện là hệ thống menu chính cho phép bạn gọi thực thi tất cả các tính năng của chương trình, gồm có bốn thẻ:

image

SUMMARY: Hiển thị các thông tin tổng quan về chương trình. Mục Current Status – cho biết trạng thái hiện thời của chức năng bảo vệ hệ thống theo thời gian thực,và chế độ Silent mode. Nếu thấy có thông báo UNSECURED, điều này có nghĩa hệ thống hiện không được bảo vệ, bạn nhấn FIX NOW để kích hoạt ngay chức năng bảo vệ thống theo thời gian thực. Để xem các thông tin chi tiết về chương trình, bạn nhấn chọn liên kết Show Details. Mục Statictis – hiển thị báo cáo thống kê các chức năng bảo vệ hệ thống dưới dạng đồ thị, bạn nhấn chuột vào hộp Show statistics for chọn chức năng muốn xem số liệu thống kê, chọn thời gian trong hộp Time period.

– SCAN COMPUTER: Gồm có ba mục:

image

– Scan Now: Mặc định, chương trình cung cấp cho bạn bốn chế độ quét là: Quick Scan (quét nhanh tất cả các ổ đĩa), Full System Scan (quét toàn hệ thống, bao gồm tất cả các ổ đĩa và các vùng nhớ), Removable media scan (quét nhanh virus trên các thiết bị lưu trữ di động) và Select folder to scan (tùy chọn ổ đĩa, thư mục để quét). Nếu muốn tự tạo cho mình một chế độ quét riêng, bạn nhấn Create Custom Scan. Trong hộp thoại xuất hiện, bạn cấu hình các thẻ quan trọng như sau:

Scan: Trường Scan, bạn gõ tên chế độ quét vào ô Scan Name, thông tin mô tả vào ô Comment. Trường Scan Areas, bạn nhấn chuột vào hộp Select the areas to scan chọn các ổ đĩa, khu vực muốn quét. Các tùy chọn khác bạn có thể giữ nguyên như mặc định.

Actions: Bạn chọn hành động sẽ thực hiện (mặc định là No Action, không thực hiện xử lý gì hết) khi chương trình phát hiện ra virus, các phần mềm độc hại và đối tượng khả nghi trong các thẻ tương ứng là: Virus, PUP, Suspicious. Khi nhấn chuột vào hộp tùy chọn, menu xổ xuống cung cấp cho bạn các lựa chọn: Repair (tách virus đồng thời sữa lỗi trên file, đề phòng trường hợp không sửa được file nhiễm virus bạn nhấn chuột vào hộp If action fails, then để chọn hành động xử lý tiếp theo), Move to Chest (di chuyển đối tượng nghi nhiễm vào vùng cách ly), Delete (xóa hẳn các file mà chương trình phát hiện ra khỏi hệ thống).

Scheduling: Bạn có thể lên lịch để thực thi chế độ quét này vào thời điểm định trước. Đánh dấu chọn mục Schedule this scan, nhấn chuột vào hộp Schedule Type chọn kiểu lịch biểu, qui định thời gian bắt đầu, ngày quét trong hai ô Launch timeLaunch day ở trường Schedule.

Các thẻ khác, bạn có thể giữ nguyên như mặc định. Sau cùng, nhấn OK để tạo.

image

Bây giờ, muốn thực thi chế độ quét nào, bạn nhấn chuột vào tên chế độ đó. Trong khi quét bạn có thẻ nhấn Pause để tạm dừng hay nhấn Stop để ngừng hẳn. Để thay đổi các thiết lập liên quan đến chế độ bạn nhấn Settings, nhấn Delete Scan nếu muốn xóa chế độ quét. Sau khi quét xong, bạn nhấn SHOW RESULTS để xem danh sách các file nhiễm virus mà chương trình đã phát hiện. Sau đó, bạn chọn “biện pháp” xử lý ở cột Action to Take, nếu muốn áp dụng “biện pháp” chung cho tất cả các file bạn nhấn chuột vào hộp Apply this action for all, chọn hành động xử lý rồi nhấn APPLY.

– Điểm mạnh vốn đã tạo nên tên tuổi cho Avast đó là việc chiếm d
ụng bộ nhớ rất ít. Thử nghiệm trên máy có cấu hình: CPU Inter Dual-Core 1.73GHz, RAM 1GB. Khi tất cả các chức năng bảo vệ hệ thống theo thời gian thực được kích hoạt, ở trạng thái chạy nền bình thường, tổng dung lượng bộ nhớ mà tiến trình AvastUI.exe và các dịch vụ của Avast 5.0 beta chiếm dụng chỉ khoảng 5 – 15MB RAM. Khi quét virus với chế độ Quick Scan tổng bộ nhớ mà chương trình chiếm dụng cũng không quá 25MB RAM. Tốc độ quét virus của Avast 5.0 beta cũng khá nhanh, chỉ mất chưa đầy 20 phút để quét 75,57GB dữ liệu (bao gồm 119228 file và 14247 folder). Có thể nói Avast 5.0 beta là lựa chọn hàng đầu cho những máy có cấu hình “khiêm tốn”.

– Boot-time Scan: Quét virus trước khi khởi động hệ thống. Tính năng “đặc biệt” này sẽ được khởi chạy trước khi Windows được tải, giúp ngăn chặn kịp thời các phần mềm độc hại có ý định kích hoạt cùng Windows. Để khai thác, trường Boot-time scan parameters, bạn nhấn chuột vào hộp Areas to scan chọn ổ đĩa chứa phân vùng khởi động (thường là ổ C) rồi nhấn Schedule Now. Và boot-time Scan sẽ tự động thực thi ở lần khởi động máy tiếp theo.

– Scan Logs: Xem nhật các lần quét virus của chương trình.

– REAL-TIME SHIELDS: Cung cấp các tùy chọn bảo vệ hệ thống theo thời gian thực, gồm có: File System Shield (theo dõi, giám sát tất cả các tập tin, chương trình hiện có trên máy), Mail Shield (theo dõi, giám sát dữ liệu truyền tải qua email), Web Shield (kiểm tra, loại bỏ các mối đe dọa trực tuyến trước khi chúng kịp gây hại cho hệ thống), P2P Shield (giám sát việc truyền tải dữ liệu của các ứng dụng P2P Client), IM Shield (quét virus trên dữ liệu truyền qua lại giữa các ứng dụng chat), Network Shield (giám sát, theo dõi các hoạt động trong mạng, ngăn không cho truy cập vào các trang web độc hại), và Behavior Shield (theo dõi, giám sát hệ thống, cảnh báo khi có hành vi bất thường được phát hiện). Bạn có thể kích hoạt hay vô hiệu chức năng bảo vệ thông qua hai nút lệnh Start Stop. Nhấn Expert Settings để thay đổi các thiết lập liên quan đến chức năng bảo vệ.

– MAINTENANCE: Gồm có các mục: Update (cung cấp cho bạn hai tùy chọn: Update engine and virus definitions – cập nhật trực tuyến các mẫu virus và chữ ký điện tử mới nhất, Update Program – cập nhật chương trình khi có phiên bản mới), Virus Chest (khu vục cách li các file nghi nhiễm),…

Lưu ý: Khi sử dụng máy tính để chơi game hay chạy các ứng dụng toàn màn hình, Avast 5.0 beta sẽ tự động chuyển sang chế độ Silent mode để không hiện các pop-up, cảnh báo gây phiền nhiễu cho người dùng. Bạn cũng có thể tự tay chuyển sang chế độ này, bằng cách nhấn phải chuột lên biểu tượng chương trình ở khay hệ thống rồi chọn lệnh Silent mode trong menu ngữ cảnh.

Vì mới là phiên bản beta nên Avast 5.0, còn mắt phải một số lỗi và hạn chế như: chưa tích hợp chức năng antirootkit; tính năng cập nhật chữ ký điện tử không hoạt động; thiếu âm thanh cảnh báo, hướng dẫn; một số thiết lập liên quan đến các chức năng bảo vệ hệ thống theo thời gian thực chỉ có hiệu quả khi khởi động lại máy; các mục iNews, CommunityEvent log trên giao diện vẫn chưa hoạt động,… Những lỗi và hạn chế này sẽ được nhà sản xuất cập nhật trong các phiên bản beta sắp tới. Và bản chính thức Avast 5.0 sẽ ra mắt trong tháng 10 năm nay.

TL e-CHÍP

Advertisements

Entry filed under: Phần mềm, Phần mềm mới.

Top 10 Add-on “hot” nhất dành cho Firefox Key Kaspersky Antivirus 2010 + Kaspersky Internet Security 2010 – Update 3/9/2009

5 Comments Add your own

 • 1. nguyen van thuan  |  September 18, 2009 at 9:53 am

  may e bi virus nen muon dung chuonh trinh diet virut nay

  Reply
 • 2. anh tu  |  October 8, 2009 at 7:21 am

  xin phan mem diet virut avast 5.0beta va key

  Reply
 • 3. thong  |  November 12, 2009 at 11:02 am

  ccc

  Reply
 • 4. Nguyen Minh Khoa  |  January 22, 2010 at 12:36 pm

  minh da chon chuc nang “move to chest” bay gio minh muon khoi phuc lai file da mat thi lam cach nao?

  Reply
 • 5. Nguyen Minh Khoa  |  January 22, 2010 at 12:55 pm

  hihi.minh biet cach roi.sorry

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

 • 890,665 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

September 2009
M T W T F S S
« Aug   Oct »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

RSS TIN CẬP NHẬT

 • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: