Ba tiện ích hỗ trợ trình chiếu

June 27, 2009 at 2:22 pm Leave a comment

image Để buổi trình chiếu thêm phần chuyên nghiệp và hiệu quả, ngoài chuẩn bị tốt về nội dung, slide trình diễn…Việc sử dụng các tiện ích hỗ trợ để nhấn mạnh nội dung, phóng to màn hình…cũng không kém phần quan trọng. Dưới đây là một số công cụ bạn có thể trải nghiệm.

1. Screen Marker (SM): Tiện ích cho phép bạn vẽ, gạch dưới hay khoanh vùng phần nội dung cần nhấn mạnh trên màn hình trình chiếu để gây sự chú ý cho người xem. Phiên bản SM 1.0 tương thích tốt với mọi hệ điều hành Windows, được cung cấp miễn phí tại: http://tinyurl.com/ngwdw6 (88KB).

Sau khi tải về, bạn nhấp đôi chuột lên file ScreenMarker.exe để chạy chương trình mà không phải cài đặt. Giao diện chính của SM thể hiện đưới dạng một thanh công cụ, luôn nổi trên trên cửa sổ các ứng dụng khác. Trước khi vẽ, bạn cần chọn màu sắc, kích cỡ nét vẽ. Rồi tùy theo mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại nét thích hợp để vẽ, có thể là:  (vẽ tự do),  (đường thẳng),  (hình chữ nhật rỗng),  (hình chữ nhật đặc),  (hình tròn/elip rỗng),  (hình tròn/elip đặc). Khi một nét vẽ được chọn, màn hình trình chiếu tạm thời sẽ bị “đóng băng”. Lúc này, bạn nhấp và di chuyển chuột để vẽ, nếu vẽ sai có thể nhấn  để xóa. Xong, Bạn nhấn  để cố định các nét vẽ lại và trả “tự do” cho màn hình. Để xóa sạch các nét vẽ nhấn .

2. MouseLight (ML): Công cụ giúp tạo ra vùng sáng xung quanh con trỏ chuột để hướng sự chú ‎‎‎ý của người xem vào một vùng nội dung nào đó trên màn hình trình chiếu.

Phiên bản ML 1.5.2 tương thích tốt với các hệ điều hành Windows. Tải ở địa chỉ: http://tinyurl.com/m63kng (312KB).

Ngay sau khi kích hoạt ML, biểu tượng chương trình sẽ nằm thường trú ở khay hệ thống. Bạn nhấp phải chuột lên biểu tượng này, chọn Options để thiết lập một số tùy chọn quan trọng.

Trên hộp thoại MouseLight Options xuất hiện, ở thẻ Main, trường Spotlight Shape bạn chọn hình dáng vùng sáng của đèn chiếu ở chế độ Spotlight (chế độ này bạn không thể sử dụng chuột để thực hiện các thao tác khác) là: Circle (hình tròn) hay Rectangle (hình chữ nhật)…Tiếp theo, bạn qui định kích thước vùng sáng ở trường Spotlight Size, kéo thanh trượt Backgrond để tăng/giảm độ sáng của vùng tối. Chuyển sang thẻ Misc, trường Shortcut Keys, bạn qui định tổ hợp phím dùng để bật/tắt đèn chiếu cho hai chế độ Spotlight và Dynamic Hightlight (với chế độ này bạn phải dùng chuột để khoanh vùng sáng, và có thể dùng chuột thực hiện các thao tác xử lý trong vùng sáng đó). Trường Shortcutkey Mode bạn chọn mục Toggle Mode (pressing the shortcut key turns spotlight On or Off) cho phép bật/tắt chế độ spotlight bằng phím tắt. Các tùy chọn khác bạn có thể giữ nguyên như mặc định của chương trình. Sau cùng, nhấn OK để lưu lại các thiết lập.

Bây giờ, để bật đèn chiếu bạn nhấn tổ hợp phím tắt đã thiết lập trước đó. Nếu bật ở chế độ Dynami
c Hightlight
bạn phải di chuyển chuột để khoanh vùng sáng. Sau đó, di chuyển chuột để hướng đèn chiếu đến phần nội dung cần nhấn mạnh. Muốn tắt đèn chiếu ở chế độ Dynamic Hightlight, bạn nhấp chuột vào vùng tối trên màn hình, còn với chế độ Spotlight bạn nhấn tổ hợp phím lần nữa để thoát.

3. ZoomIt (ZI): Chức năng chính của ZI là cho phép bạn phóng to, vẽ hay viết ghi chú lên màn hình trình chiếu. Phiên bản ZI 3.03 tương thích tốt với các hệ điều hành Windows từ XP trở về sau, tải miễn phí tại: http://tinyurl.com/3423ad (129KB).

Sau khi tải về, bạn giải nén rồi nhấp đôi chuột lên file ZoomIt.exe để chạy chương trình mà không phải cài đặt. Dấu hiệu cho biết ZI đã hoạt động là biểu tượng clip_image028 nằm thường trú ở khay hệ thống. Bạn nhấp đôi chuột vào biểu tượng này để mở hộp thoại thiết lập tổ hợp phím gọi thực thi các chức năng của chương trình. Trên hộp thoại xuất hiện, bạn sẽ thấy có năm thẻ ứng với năm chức năng chính của ZI là: Zoom (phóng to màn hình), LiveZoom (phóng to một vùng trên màn hình, chức năng này chỉ có tác dụng trong Windows Vista/7), Draw (vẽ lên màn hình), Type (viết ghi chú, sử dụng kết hợp với chức năng Draw) và Break (hiển thị đồng hồ đếm lùi thời gian trên màn hình). Trong mỗi thẻ sẽ có một ô để bạn qui định tổ hợp phím gọi thực thi chức năng tương ứng (chẳng hạn trên thẻ Zoom có ô Zoom Toggle, thẻ LiveZoom có ô LiveZoom Toggle, thẻ Break có ô Start Timer…riêng chức năng viết ghi chú (Type) bạn dùng phím t). Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn OK để lưu lại. Bây giờ, muốn thực thi chức năng nào bạn nhấn tổ hợp phím tương ứng đã thiết lập trước đó. Để hủy chức năng đang thực thi bạn nhấn phím esc.

ThanhLuan@

Advertisements

Entry filed under: Multimedia, Phần mềm, Văn phòng.

Microsoft Security Essentials 1.0 beta- Trình diệt virus miễn phí của Microsoft MultiCore Optimizer 1.00 – Tăng tốc cho CPU đa nhân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 892,119 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

June 2009
M T W T F S S
« May   Jul »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: