Child Control 2009 – Quản lý việc sử dụng máy tính của trẻ

May 29, 2009 at 8:41 pm Leave a comment

image Quản lý thời lượng chơi game, lướt net của con cái là vấn đề nan giải với các bậc phụ huynh. Nhất là trong thời kỳ bùng nổ của game onlines và các dịch vụ tiện ích trên internet như hiện nay. Ðể giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc nầy, xin giới thiệu chương trình Child Control 2009 (CC09). Với sự hỗ trợ của CC09, các bậc phụ huynh có thể giới hạn thời lượng sử dụng máy, ngăn không cho trẻ sử dụng các chương trình chỉ định, chặn các website không lành mạnh, giám sát hoạt động của trẻ thông qua nhật ký truy cập…Đặc biệt, tính năng năng mới bổ sung Remote Control cho phép điều khiển, thay đổi các thiết lập của CC09 từ xa một cách dễ dàng.

CC09 tương thích với Windows 98/2000/XP/Vista. Tải về ở địa chỉ: http://tinyurl.com/qq3z69 (dung lượng 14.8MB).

Xem hướng dẫn đăng ký: http://tinypaste.com/ad5ab

Trong quá trình cài đặt, hộp thoại Set password sẽ xuất hiện yêu cầu bạn thiết lập mật khẩu để ngăn không cho người khác thay đổi các thiết lập quan trọng hay gỡ bỏ chương trình. Bạn gõ mật khẩu vào hai ô PasswordRepeat, ô Email bạn gõ vào địa chỉ hộp thư để lấy lại mật khẩu nếu lỡ quên. Xong, nhấn OK > Yes để tiến hành cài đặt chương trình.

Kích hoạt CC09 thông qua menu Start, gõ vào mật khẩu rồi bấm Ok để mở giao diện tương tác và khai thác các chức năng chính của chương trình thông qua 10 mục chính dưới đây:

Lưu ý: Nếu trong Windows hiện có nhiều tài khoản người dùng, thì trước tiên bạn chọn tài khoản muốn thiết lập các giới hạn trong ô User Name ở góc trên bên phải giao diện.

clip_image002

Time Limits: Giới hạn thời gian sử dụng máy tính với hai mục chính là PC Availability (giới hạn thời gian dùng máy) và Internet Availability (giới hạn thời gian kết nối Internet). Mỗi mục sẽ có các ngày cụ thể trong tuần, muốn giới hạn thời gian vào ngày nào bạn nhập giá trị thời gian (theo định dạng giờ:phút) vào ngày đó. Nếu đặt giới hạn giống nhau cho tất cả các ngày trong tuần thì bạn chỉ cần nhập di nhất giá trị thời gian vào ô Day rồi nhấn nút “>”. Hai ô WeekMonth cho phép bạn giới hạn thời gian sử dụng máy trong tuần/tháng.

clip_image002[8]

Blocked Times: Giúp bạn ngăn không cho trẻ sử dụng máy tính vào những thời điểm nhất định trong ngày. Trong mục nầy cũng có 2 tùy chọn là: PC Blocked Times Internet Blocked Times. Bảng thời gian trong sẽ liệt kê bảy ngày trong tuần, muốn ngăn không cho trẻ sử dụng máy hay kết nối internet vào ngày, giờ nào bạn nhấp chọn vào ô tương ứng với ngày và giờ đó. Lúc này, bạn sẽ thấy màu sắc ô chuyển sang màu đỏ, nếu muốn hủy bỏ tùy chọn bạn nhấp chuột lần nữa vào ô đó.

clip_image002[10]

Program: Không cho trẻ thực thi một chương trình ứng dụng nào đó. Bạn nhấp vào các dấu “+” trong khung Program để xem danh sách tất cả các chương trình ứng dụng hiện có trên máy. Muốn ngăn không cho trẻ chạy ứng dụng nào bạn nhấp đôi chuột vào file thực thi của ứng dụng đó (nhấn Add và chọn file thực thi nếu chương trình không có trong danh sách). Hộp thoại Manager Program xuất hiện, bạn đánh chọn một trong các mục: Never Authorized (khóa, không cho thực thi chương trình), Time-Limited (giới hạn thời lượng sử dụng chương trình), Counts Internet Time (đếm thời gian chương trình được sử dụng). Xong, bạn nhấn Apply để lưu lại.

– Unwanted Apps: Ngăn không cho trẻ sử dụng các chương trình khó nhận biết khi thực thi như: các ứng dụng chia sẻ, download file theo giao thức peer-to-peer. Để kích hoạt tính năng nầy, bạn đánh dấu chọn mục Block Unwanted Applications rồi nhấn Apply để áp dụng.
– System/Security: Thiết lập chế độ bảo mật hệ thống bằng cách khóa các tiện ích quan trọng của Windows như: Task Manager, Regedit, Command Prompt, hộp thoại Run, không cho thay đổi ngày giờ hệ thống…Bạn có thể nhấn vào nút Security Level và chọn mức bảo mật thích hợp nếu không muốn làm thủ công.
Block Folder: Khóa, không người khác truy cập xem, xóa dữ liệu quan trong thư mục chỉ định. Nhấn Add để thêm một thư mục vào danh sách cần bảo vệ.
Email Notification: Chức năng này giúp các bậc phụ huynh dễ dàng quản lý việc sử dụng máy của của trẻ khi vắng nhà. Để kích hoạt tính năng nầy, bạn đánh dấu chọn mục Enable Email Notification, ô Recipient bạn nhập vào địa chỉ email rồi nhấn nút Test Email để kiểm tra thử chương trình có gởi mail báo cáo nhật ký truy cập của trẻ tới hộp thư của bạn hay không. Nếu có thì bạn yên tâm mà sử dụng. Mặc định CC09 gửi mail báo cáo sau mỗi 30 phút, bạn có thể thay đổi mốc thời gian nầy trong ô First e-mail after minutes.

General
Internet:
Thiết lập các bộ lọc quản lý việc truy cập internet. Bạn đánh dấu chọn mục Activate Internet Filter, sau đó chọn các bộ lọc muốn kích hoạt, bao gồm: Chat + Dating (chặn các ứng dụng chat), Spyware and Hacking (chặn Spyware, Hacking), Sex and pornography (chặn các trang web không lành mạnh), Games/Online-Games (vô hiệu hóa các game có kết nối internet), Webmail (chặn các webmail), No Downloads (không cho tải file từ internet)…Nếu muốn chặn tất cả các trang web được truy cập thông qua giao thức http bạn đánh dấu chọn mục Block Internet completely.

– Internet – Authorized: Cho phép bạn thiết lập bộ lọc danh sách website được phép/cấm truy cập hay hạn chế thời gian truy cập vào website. Trước tiên, bạn chọn Activate Internet Filter, nhấn nút Add để thêm một website vào danh sách. Hộp thoại Authorized Website xuất hiện, bạn gõ địa chỉ web vào ô Websites URL’s, ô Description bạn gõ vào thông tin mô tả về website. Tiếp theo, bạn chọn Always Authorized (cho phép truy cập) hay Time-Limited (giới hạn thời gian truy cập) rồi nhấn Apply. Nếu chỉ muốn cho trẻ truy cập những website trong danh sách bạn đánh chọn mục Allow only these websites.
Internet – Prohibited: Chặn các website thông qua từ khoá hay địa chỉ url. Bạn đánh dấu chọn mục Activate Internet Filter để kích hoạt tính năng. Sau đó, nhấn Add để thêm từ khóa hay địa chỉ trang web muốn chặn.
Lưu ý:

Sau khi đã thiết lập xong tùy chọn trên các mục, bạn phải nhấn Apply > OK để lưu lại.
– Bạn cũng có thể thiết lập các tùy chọn chức năng nhanh chóng thông qua trình thuật sĩ Wizard.

Ngoài ra, trên giao diện của CC09 dưới trường All User còn có các mục:

– User Overview: Phần tổng quan liệt kê tất cả các tài khoản người dùng trong Windows, đồng thời cho biết các thiết lập giới hạn đã được kích hoạt trên từng tài khoản.

– Setting: Cho phép bạn thay đổi các thiết lập mặc định của chương trình. Trong mục nầy bạn chú ý đến thẻ Remote Control – cho phép điều khiển thay đổi các thiết lập của chương trình trực tuyến. Tính năng khá hữu ích cho các phụ huynh di làm không có thời gian ở bên con trẻ. Để kích hoạt chức năng nầy, bạn đánh dấu chọn mục Internet Access / Enable Remote Control, lần lượt gõ địa chỉ email, mật khẩu vào hai ô User (Email)Password rồi nhấn Apply > OK để tạo tài khoản sử dụng trực tuyến. Sau đó, bạn truy cập vào địa chỉ http://www.salfeld.com/login/ gõ vào địa chỉ email, mật khẩu đã đăng ký ở trên rồi nhấn Login để đăng nhập và sử dụng dịch vụ. Giao diện web của CC09 hoàn toàn giống như giao diện đồ họa người dùng trên desktop, giúp bạn dễ dàng thao tác, thay đổi các thiết lập.

– Log Files: Lưu lại nhật ký sử dụng máy của trẻ, tại đây bạn có thể xem các báo cáo: Elapsed Time Overview (tổng thời gian sử dụng máy của từng tài khoản trong Windows), Program Elapsed Time (danh sách các chương trình mà trẻ sử dụng), Internet Elapsed Time (thời gian truy cập internet của trẻ), Web Event Log (danh sách các trang web đã truy cập)…Lưu ý: Bạn cần phải đánh chọn mục Logging is enabled for the selected user để kích hoạt chức năng ghi lại nhật ký.

ThanhLuan.

Advertisements

Entry filed under: Hệ thống, Phần mềm, Phần mềm mới. Tags: , .

CCleaner 2.20.920 – Tiện ích miễn phí số một dành cho PC Picture Collage Maker Free 2.0.7 – Lồng, ghép hình chụp thật là đơn giản

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 892,120 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

May 2009
M T W T F S S
« Apr   Jun »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: