2 tiện ích giúp khôi phục mật khẩu bảo vệ file OFFICE, RAR, ZIP

May 15, 2009 at 5:32 pm Leave a comment

https://i2.wp.com/ms.thongtincongnghe.com/upload/large/logos/microsoft-office-logo.pngĐặt mật khẩu bảo vệ cho các file tài liệu văn bản hay file nén quan trọng là việc làm cần thiết…Tuy nhiên, đôi lúc do sơ ý bạn lại quên mất mật khẩu nầy. Khi đó, hai tiện ích dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

1. Advanced Office Password Recovery (OR): Tiện ích chuyên dụng giúp bạn khôi phục, thay đổi hay gỡ bỏ mật khẩu bảo vệ các file tài liệu được tạo ra bởi các ứng dụng: Word, Excel, Access, Outlook, Project, Money,PowerPoint, Visio, Publisher, OneNote, Backup, Schedule+, Mail của bộ văn phòng Microsoft Office. Hiện tại, OR hỗ trợ các phiên bản Microsoft Office từ 2.0 đến 2007. Với những file tài liệu có mật khẩu bảo vệ được tạo ra từ Microsoft Word Excel phiên bản 97/2000 OR có thể giúp bạn truy cập nội dung ngay tức thì mà không phải mất nhiều thời gian. Còn với những tập tin được bảo vệ bằng mật khẩu tương đối phức tạp OR có thể dò tìm và khôi phục chỉ trong 10 phút.

Phiên bản OR Professional Edition 4.10, tương thích tốt với Windows 2000/XP/Server 2003/Vista. Tải bản full ở địa chỉ: http://tinyurl.com/o2wz3h (dung lượng 3.0MB)

Sau khi cài đặt, bạn kích hoạt OR thông qua menu Start sẽ thấy giao diện chính xuất hiện khá trực quan. Để phục hồi mật khẩu các file tài liệu văn bản, bạn thực hiện như sau:

– Nếu mật khẩu bạn đặt thuộc loại đơn giản chỉ toàn chữ hoặc số và có độ dài ít hơn 4 ký tự, thì việc khôi phục khá là đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn Open file (clip_image002) chọn tập tin muốn khôi phục mật khẩu. Ngay tức thì, chương trình sẽ dò tìm mật khẩu với các thông số mặt định, tất cả các mật khẩu đã phục hồi được sẽ hiển thị trong hộp thoại kết quả.

– Với những mật khẩu thuộc loại phức tạp bao gồm cả chữ, số, các ký tự đặc biệt và độ dài nhiều hơn 4 ký tự chương trình không thể phục hồi ngay lập tức. Trường hợp nầy, bạn cần phải cấu hình các thông số cho chương trình thông qua các thẻ chức năng, việc nầy khá đơn giản nhưng vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tìm kiếm của OR. Ở thẻ Recovery, trường Type of attack for Documents with Strong Encryption bạn đánh dấu chọn một trong ba tùy chọn sau:

clip_image004

Brute-Force Attack: Với tùy chọn nầy chương trình sẽ lần lượt thử kết hợp tất cả các ký tự với nhau để xem có thể tạo thành mật khẩu hay không. Bạn có thể giới hạn phạm vi độ dài cũng như hình dạng mật khẩu để việc tìm kiếm hiệu quả và nhanh chóng hơn. Chỉ nên chọn Brute-Force Attack khi bạn không nhớ một chút gì về mật khẩu cả.

Brute-Force with Mask: Tùy chọn này sẽ hữu ích trong trường hợp bạn nhớ được một phần của mật khẩu, chẳng hạn bạn nhớ mật khẩu có 5 ký tự và bắt đầu bằng chữ A. Lúc này bạn cần định dạng mật khẩu để chương trình tìm dễ dàng hơn.

Dictionary attack: Dò tìm mật khẩu thông qua các từ điển được lưu giữ trong các tập tin do bạn chỉ định.

Sau khi chọn xong, bạn chuyển sang thẻ Brute-force để thiết lập thông số cần thiết cần thiết ứng với các tùy chọn ở bước trên. Trường Password Length bạn có thể giới hạn lại chiều dài mật khẩu bằng cách gõ giá trị chiều dài tối thiểu và tối đa vào hai ô MinMax. Trường Character Set, bạn đánh chọn mục All printable, nếu thường đặt mật khẩu chỉ có chữ và số thì bạn chỉ chọn ba mục a – z, 0 – 9, A – Z. Đánh chọn mục !@ nếu có dùng ký tự đặc biệt…Tiếp theo, nếu ở bước trên bạn chọn Brute-Force with Mask thì gõ ký tự đầu vào ô Starting Password, ô Mask /Mask Characte bạn nhập vào định dạng của mật khẩu (ví dụ: mật khẩu có 5 ký tự bạn gõ vào ?????). Thẻ Dictionary, bạn nhấn nút Select dictionary file chọn tập tin từ điển để chương trình kiểm tra, nếu ở trên bước trên bạn chọn Dictionary attack.

Sau cùng, bạn nhấn Open file chọn file muốn phục hồi mật khẩu, hộp thoại Preliminary Attack xuất hiện cho biết tiến trình dò tìm mật khẩu đã bắt đầu. Thời gian lâu hay mau là tùy thuộc vào độ phức tạp và chiều dài mật khẩu. Hoàn tất, hộp thoại thông báo kết quả sẽ xuất hiện, dựa vào bảng kết quả này bạn có thể biết quá trình phục hồi mật khẩu thành công hay thất bại. Nếu không tìm thấy mật khẩu bạn dựa vào các kết quả thông báo được mô tả dưới đây để tìm hướng giải quyết.

clip_image006

<none>: Tập tin không có thiết lập mật khẩu bảo vệ.

<cannot be found instantly>: Mật khẩu không thể phục hồi ngay được, bạn cần thiết lập và cấu hình lại các thông số ở các thẻ chức năng. Sau đó, nhấn Start để tìm lại. Bạn cũng có thể khởi tạo một dự án chứa tất cả các thông tin về file nguồn và các thiết lập để tiến hành khôi phục tiếp vào những khi rãnh rỗi. Nhấp chọn menu File > Save Project để lưu lại project. Để mở project bạn nhấn File > Open Project.

<can be changed>: Mật khẩu không thể phục hồi được nhưng có thể thay đổi hoặc xoá bỏ. Trong trường hợp này, trên hộp thoại kết quả sẽ có thêm 2 nút lệnh là Change PasswordDelete Password để bạn đổi hay xóa mật khẩu.

<not available>: Mật khẩu không thể phục hồi.

<error>: Có lỗi xảy ra trong quá trình phục hồi mật khẩu.

<not Supported>: Phiên bản hiện hành của chương trình không hỗ trợ phục hồi mật khẩu dạng nầy.

Ngoài ra, trê
n giao diện chính của OR còn có các nút lệnh cho phép bạn gọi thực thi các chức năng tương ứng: MS Passport (khôi phục lại mật khẩu xác thực MS Passport được lưu trong Microsoft Money), MS Outlook (khôi phục mật khẩu của tài khoản Microsoft Outlook E-Mail), Internet CA (xóa hay thay đổi nội dung Internet Explorer Content Advisor Password), VBA Backdoor (xem, chỉnh sửa mã của các tài liệu được bảo vệ bằng mật khẩu VBA).

2. Advanced Archive Password Recovery (AR): Công cụ giúp bạn khôi phục hay bẻ khóa mật khẩu bảo vệ các file nén với định dạng .zip, .rar, .ace, .arj, .axr được tạo bởi các phần mềm nén file thông dụng như: PKZip, WinZip, WinRAR, WinARJ và WinACE.

Phiên bản AR Enterprise Edition 4.5 tương thích tốt với Windows 2000/XP/Server 2003/Vista. Tải bản full ở địa chỉ: http://tinyurl.com/owra9q (dung lượng 2.8MB)

clip_image008

Cách sử dụng AR tương tự như OR, tuy nhiên cách thiết lập, cấu hình các thông số có đôi chút khác biệt do cách bố trí các thẻ chức năng của AR không giống với OR. Trước tiên, bạn chọn phương pháp dò tìm mật khẩu trong ô Type of attack, có các tùy chọn như: Brute-force, Mark, Dictionary, Plain–text, Guaranteed WinZip Recover, Password from keys…Tùy theo lựa chọn ở trên, mà bước tiếp theo bạn cấu hình các thông số sao cho hợp lý. Thẻ Range, trường Brute-force range options bạn có thể chọn tất cả các chữ in hoa (All caps latin (A – Z)), các chữ cái bình thường (All small latin (a – z)), các chữ số (All digits (0 – 9)) hay ký hiệu đặc biệt (All special symbols (!@…))…Nếu may mắn nhớ được ký tự đầu hay ký tự cuối của mật khẩu thì bạn gõ kỳ tự đầu vào ô Start from và ký tự cuối vào ô End at. Trường hợp biết được một số ký tự của mật khẩu bạn nên định dạng mật khẩu trong ô Mask để việc phục hồi nhanh và hiệu quả hơn. Chẳng hạn bạn biết rằng mật khẩu có chứa 8 ký tự, bắt đầu bằng ‘x’, và kết thúc với ‘99’ khi đó mật khẩu sẽ có dạng là ‘x?????99’. Tiếp theo, thẻ Length bạn qui định chiều dài tối da và tối thiểu của mật khẩu trong các ô tương ứng là Minimal password length , Maximal password length. Nếu ô Type of attack ở trên bạn chọn Dictionary hay Plain–text thì cấu hình tiếp các tùy chọn trong hai thẻ DictionaryPlain–text.

clip_image010

Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn Open để chọn tập tin cần khôi phục mật khẩu. Lúc nầy, chương trình sẽ tiến hành dò tìm, hoàn tất hộp thoại kết quả xuất hiện cung cấp cho bạn mật khẩu khôi phục được. Nếu không tìm ra mật khẩu AR sẽ xuất thông báo Password not found.

ThanhLuan.

Advertisements

Entry filed under: Phần mềm, Sao lưu dữ liệu, Thủ Thuật.

Windows 7 Build 7127 – Leaked Torrent Download Kon-Boot – Đăng nhập vào Windows khi quên mật khẩu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 891,166 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

May 2009
M T W T F S S
« Apr   Jun »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: