SafeHouse Explorer – Giải pháp bảo mật dữ liệu trên USB Flash

May 8, 2009 at 10:27 am 1 comment

So với dữ liệu trên đĩa cứng dữ liệu trên USB cần được bảo vệ hơn bởi tính di động của chúng. Có khá nhiều phần mềm đã được thiết kế để giúp bạn làm công việc này và SafeHouse Explorer (SE) là một trong số đó. Với SE bạn có thể tạo nhiều phân vùng ảo để mã hóa, bảo mật những dữ liệu “nhạy cảm” trên USB Flash chỉ với vài thao tác đơn giản.

Phiên bản SE 3.00 tương thích với Windows 2000/XP/Vista/Server 2003 & 2008. Có thể tải về ở địa chỉ: http://tinyurl.com/ddyn5x (3,25MB)

1. Cài đặt SE lên USB Flash:

Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt và chạy chương trình như thường lệ. Trên giao diện tương tác chính, bạn vào menu Tools > Copy File to Memory Stick. Hộp thoại xuất hiện, bạn đánh dấu chọn mục Copy Program File, ô Drive bạn chọn ổ USB. Xong, nhấn Start.

2. Sử dụng SE:

Chạy file thực thi SafeHouseExplorer.exe trên USB để kích hoạt chương trình. Màn hình Welcome xuất hiện, bạn đánh dấu chọn mục Do not show on startup rồi nhấn Cancel để đóng hộp thoại này lại. Nhìn chung, giao diện tương tác của SE khá trực quan, giống với Windows Explorer về bố cục và cách sử dụng chương trình cũng tương đối đơn giản:

clip_image002

Trên giao diện chính, bạn nhấn New Volume để tạo mới một volume SafeHouse (phân vùng bảo mật ảo). Trình thuật sĩ xuất hiện, bạn nhấn Next. Trong hộp thoại kế tiếp, bạn bấm nút clip_image004 chỉ định thư mục lưu file ảnh của volume trên USB. Gõ tên file ảnh đĩa vào ô Filename, thông tin mô tả vào ô Description rồi nhấn Next. Tiếp theo, bạn qui định kích thước volume trong ô Volume Size, ô Resizable bạn chọn mức kích thước giới hạn cho volume. Xong, nhấn Next. Gõ mật khẩu vào 2 ô Password Retype > nhấn Next (Sau nầy, nếu muốn đổi mật khẩu bạn nhấn menu Tools > Change SafeHouse Password). Nếu muốn tạo shortcut để mở nhanh volume bạn đánh dấu chọn mục Create a desktop shortcut to open this volume rồi nhấn Create Volume. Sau cùng, bấm Finish để hoàn tất. Một hộp thoại xuất hiện hỏi bạn có muốn mở ngay volume hay không bạn nhấn No để bỏ qua hay Yes để chấp nhận.

3. Chép dữ liệu vào volume SafeHouse:

clip_image002[8]

Nhấn Open Volume chỉ đường dẫn đến file ảnh đĩa đã tạo trước đó, gõ mật khẩu vào ô Password rồi bấm Open. Lúc nầy, volume ảo sẽ được hiển thị trong giao diện SEWindows Explorer như một ổ đĩa bình thường. Bạn có thể chép những dữ liệu muốn bảo mật vào volume ảo thông qua Windows Explorer hay giao diện của SE (bằng cách kéo & thả). Bạn có thể xem nội dung file, xóa, sao chép, đổi tên file…thông qua các lệnh chức năng menu ngữ cảnh khi nhấp phải chuột lên một tập tin/thư mục trên SE.

Chép xong, nhấn clip_image002[10] để unmount phân vùng ảo. Sau nầy, muốn truy cập, thêm/bớt dữ liệu trong phân vùng ảo bạn thực hiện các bước như trên.

4. Các chức năng mở rộng.

– Bên cạnh tính năng chính là tạo phân vùng ảo bảo mật dữ liệu, SE còn tích hợp tính năng Secure Delete giúp bạn xoá an toàn những dữ liệu nhạy cảm mà không bất cứ công cụ cứu hộ nào có thể khôi phục lại được. Cách sử dụng tiện ích này như sau: Trên giao diện chính, bạn nhấn chọn menu File > Secure Delete, chọn tập tin/thư mục muốn xóa rồi bấm Select. Hộp thoại Confirm File Delete xuất hiện bạn nhấn Yes để chấp nhận.

– Tạo “phân vùng ảo tự chạy”, thật ra đây là chức năng giúp đóng gói file ảnh của phân vùng ảo và file thực thi của SE vào một file tự chạy *.exe để dễ gọi thực thi. Để sử dụng chức năng nầy, bạn nhấp chọn menu Tools > Make Sefl-Extracting Volume. Trên hộp thoại vừa xuất hiện, ô Existing Volume to Copy bạn nhấn nút ba chấm (…) chọn file ảnh đĩa của phân vùng ảo, chỉ định thư mục lưu file *.exe trong ô Self-Extracting EXE File to Create. Xong, nhấn Start. Nếu muốn trích xuất phân vùng ảo ra khỏi file thực thi bạn sử dụng chức năng Extract Volume from Exe trong menu Tools.

ThanhLuan.

Advertisements

Entry filed under: Mã hóa file, Phần mềm.

Rút USB an toàn ra khỏi máy tính Turbo Photo 6.5 – Phần mềm nâng cấp ảnh chuyên nghiệp

1 Comment Add your own

  • 1. Duong  |  October 12, 2009 at 6:13 pm

    Chào ThanhLuan,bạn viết bài hay lắm,theo hướng dẫn của bạn mình đã cài đặt và sử dụng SE.Mình mới cài lại Windows XP,không có Unikey Hay Việtkey,bạn có thể hướng dẫn cho mình cách cài đặt Việtkey qua email dangdanh1@ymail.com hay không,hiện tại mình chỉ có cách đặt ở Start Menu khi nào dùng thì khởi động,rất bất tiện,có phải Việtkey mình đang xài là bản portable hay không?Cảm ơn bạn đã post bài hay

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 891,166 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

May 2009
M T W T F S S
« Apr   Jun »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: