BestCrypt Volume Encryption – Mã hóa, bảo mật tuyệt đối dữ liệu trên Laptop

April 17, 2009 at 10:14 am Leave a comment

 

https://i0.wp.com/hostfile.org/data/LaptopSamsungSensG25-01.jpgMáy tính xách tay của bạn có thể bị đánh cắp ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Khi bạn đang ở trong một quán cà phê hay ở tại chính văn phòng làm việc…Và đôi khi giá trị của máy lại không bằng những dữ liệu quan trọng trên ổ cứng. Vậy làm thế bảo mật những dữ liệu này? Có khá nhiều phương pháp, nhưng đơn giản và dễ sử dụng là dùng phần mềm mã hóa. Hiện nay, có khá nhiều phần mềm loại này, nhưng mạnh mẽ và ổn định phải nói đến BestCrypt Volume Encryption (BVE). Chức năng chính của BVE là mã hóa dữ liệu làm cho ổ đĩa của bạn trở nên “ bất khả xâm phạm”. Không giống như các chương trình cùng chức năng khác, yêu cầu người sử dụng phải giải mã ổ đĩa mới có thể truy cập dữ liệu. Với BVE bạn có thể thiết lập truy cập vào ổ đĩa để đọc/thêm/xóa dữ liệu mà không phải phải mất thời gian giải mã. Chỉ những ai biết chính xác mật khẩu mới xem được dữ liệu mã hóa. Và nếu ai đó lấy được ổ cứng bạn đi chăng nữa thì họ cũng không thể xem được dữ liệu bên trong vì chúng được mã hóa với các thuật toán tiên tiến nhất hiện nay như: XTS- 256bit, AES-256bit, Blowfish-448bit, Twofish-256bit, Serpent-256bit

Phiên bản BVE 2.10 tương thích với Windows 2000/2003 Server/XP/Vista/2008 Server. Tải bản full ở địa chỉ: http://www.mediafire.com/?nimxxjntnjm (dung lượng 3.32MB)

1. Mã hóa ổ đĩa

clip_image002

Trên giao diện tương tác chính, bạn chọn ổ đĩa muốn mã hóa rồi nhấp chọn menu Volume > Encrypt Volume. Chương trình hỏi bạn có muốn mã hóa ổ đĩa này không > nhấn Yes. Trong hộp thoại Enter Information to encrypt volume xuất hiện, bạn chọn thuật toán mã hóa trong ô Encryption algorithm, gõ mật khẩu (ít nhất 8 ký tự) vào 2 ô Enter passphraseConfirm passphrase > nhấn Ok. Lúc này, chương trình sẽ yêu cầu bạn nhấn một phím bất kỳ hay di chuyển chuột liên tục trên hộp thoại để phát sinh những số hạt giống (seed) ngẫu nhiên. Khi đã đủ số lượng seed để tạo thành key, quá trình mã hóa sẽ tự động thực hiện. Thời gian mã hóa lâu hay mau là tùy vào dung lượng ổ đĩa của bạn. Nếu quá lâu, bạn có thể nhấn Stop để tạm dừng mã hóa và thực hiện lại vào những khi nhàn rỗi.

Lưu ý: Nếu mã hóa ổ đĩa hệ thống thì ở những lần khởi động sau, chương trình sẽ yêu cầu bạn nhập vào mật khẩu để giải mã rồi mới boot vào Windows. Nếu nhập không chính xác hệ thống sẽ không khởi động được.

– Vì sử dụng các thuật toán mã hóa cao cấp, do vậy bạn phải nhớ chính xác mật khẩu đã thiết lập, nếu không sẽ không thể truy cập cũng như giải mã để lấy lại dữ liệu trong ổ đĩa.

clip_image004

2. Truy cập vào ổ đĩa mã hóa

Một trong những tính năng mới và hay của BVE đó là cho phép người sử dụng truy cập vào đĩa mã hóa để đọc, thêm, xóa dữ liệu mà không phải mất thời gian giải mã.

Để làm điều này, trước tiên bạn chọn ổ đĩa đã mã hóa trong giao diện chương trình, nhấp chọn Volume > Mount Encrypted Volume. Hộp thoại yêu cầu mật khẩu xuất hiện, bạn gõ vào mật khẩu rồi bấm Ok. Lúc này đĩa mã hóa sẽ được giải mã và hiển thị như một ổ đĩa bình thường trong Windows.

Để hủy thiết lập truy cập vào đĩa, bạn nhấn Volume > Dismount Encrypted Volume.

clip_image006

3. Giải mã ổ đĩa.

Khi không muốn mã hóa bảo mật dữ liệu trên ổ đĩa nữa, bạn thực hiện giải mã bằng cách: Chọn ổ đĩa muốn giải rồi nhấn Volume > Decrypt Volume. Hộp thoại cảnh báo xuất hiện, bạn nhấn Yes, nhập vào mật khẩu và bấm Ok.

4. Giải mã ổ đĩa bằng file cứu hộ và CD cứu hộ.

Vì có thể mã hóa cả phân vùng Boot và đĩa hệ thống, nên để đề phòng những hư hỏng vật lý trên ổ đĩa có thể làm cho bạn không vào được Windows, BVE luôn tạo và cập nhật file cứu hộ (Rescue Filerescue.rsc) trong thư mục chính cài đặt chương trình. Thông qua file này, bạn có thể phục hồi, giải mã dữ liệu trong trường hợp nguy cấp. BVE khuyến cáo người sử dụng nên tạo CD cứu hộ và sao lưu file file rescue.rsc vào một nơi an toàn.

– Để giải mã ổ đĩa bằng file cứu hộ, bạn nhấn Rescue > Decrypt Volume using Rescue File, chỉ đường dẫn đến file rescue.rsc, nhập vào mật khẩu rồi nhấn Ok.

Để tạo đĩa CD cứu hộ, bạn nhấn Rescue > Create ISO image of a Bootable CD with a Rescue File, chọn thư mục lưu file ảnh đĩa .iso. Sau đó dùng một chương trình ghi đĩa bất kỳ như Nero để bung file này ra CD.

– Giải mã ổ đĩa khi không vào được Windows:

clip_image008

Boot vào hệ thống bằng đĩa CD cứu hộ của BVE. Sau khi load xong CD, chương trình sẽ cung cấp thông tin về ổ đĩa mã hóa và yêu cầu xác nhận bạn nhấn phím Y, sau đó nhập vào mật khẩu để thực hiện giải mã.

Lưu ý: Bạn cũng có thể chép BVE lên USB để sử dụng phòng khi bản cài đặt gặp sự cố bằng cách: nhấn nút clip_image010, chỉ đường dẫn đến ổ đĩa USB rồi bấm Ok.

ThanhLuan.

Advertisements

Entry filed under: Mã hóa file, Phần mềm.

Nhận key miễn phí phần mềm tường lửa Webroot Desktop Firewall Khám phá Micro-Blog Twitter

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 892,120 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: