Khắc phục những “hậu quả” do virus gây ra

April 1, 2009 at 8:42 am Leave a comment

Virus máy tính nói chung đang ngày càng tinh vi và trở nên nguy hiểm hơn. Cho dù bạn sử dụng những chương trình antivirus mạnh và nổi tiếng nhất thì nhiệm vụ của chúng chỉ là tìm và diệt những file chứa virus, còn những hậu quả do virus gây ra thì không thể khắc phục được.

Một trong những lỗi thường gặp nhất do virus gây ra đó là không thể truy cập ổ đĩa theo cách thông thường (lỗi này xảy ra bởi vì file autorun.inf được tạo ra khi máy tính bạn bị nhiễm loại virus Autorun), hoặc có thể không mở được cửa sổ Task Manager, Folder Options… Những lỗi này có nguyên do bởi virus xây nhập và phá hủy các khóa của hệ thống trong Registry. Nếu là người có thâm niên cũng như kinh nghiệm sử dụng máy tính, bạn có thể truy cập và chỉnh sửa các thông số trong Registry để hệ thống có thể khắc phục các lỗi này. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người hiểu biết về máy tính thì việc chỉnh sửa registry là một việc làm nguy hiểm có thể gây nên những lỗi nghiêm trọng cho hệ thống, ngoài ra, nếu rơi vào trường hợp xấu hơn, đó là ngay cả cửa sổ để chỉnh sửa Registry cũng bị virus phá hỏng, khiến bạn không thể truy cập cũng như chỉnh sửa các thông số trong Registry thì có lẽ đã đến lúc bạn nhờ đến “người trợ thủ” đắc lực Disk Heal.

Disk Heal là tiện ích nhỏ gọn và miễn phí, cho phép bạn khắc phục các lỗi thường gặp do Virus gây ra như lỗi autorun khi truy cập ổ đĩa, lỗi không thể truy cập tùy chọn Folder Options, không thể mở cửa sổ Task Manager hay cửa sổ Registry Editor. Ngoài ra, Disk Heal còn có 1 số tính năng hữu ích cho hệ thống của bạn.

Sau khi cài đặt và kích hoạt chương trình, giao diện chính của chương trình gồm 5 tab. 2 tab đầu tiên chứa thông tin cũng như giới thiệu về chương trình. Để sử dụng chương trình cho mục đích chỉnh sửa những lỗi do virus gây ra đã nêu ở trên, bạn click vào tab Fix. Tại đây, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy có 5 tính năng chính:

-Fix Disk Problem: khắc phục lỗi không thể truy cập ổ đĩa (click đôi vào ổ đĩa sẽ hiện ra cửa sổ Open with…), lỗi này thường gặp sau khi máy tính bạn bị nhiễm virus Autorun, do virus đã tự động tạo ra file autorun.inf, các chương trình antivirus chỉ có thể quét sạch virus nhưng không thể xóa file do virus tạo ra nên lỗi vẫn còn mặc dù máy đã được quét sạch. Để sử dụng chức năng này, bạn điền ký tự đại diện của ổ đĩa (C, D…) vào khung trống và nhấn nút Fix.

-Fix Folder Options inaccessibility: sử dụng khi tính năng truy cập Folder Options của hệ thống bị virus phá hỏng.

– Fix Task Manager inaccessibility: sử dụng khi tính năng Task Manager của hệ thống bị phá hỏng.

-Fix Registry Editor inaccessibility: sử dụng khi tính năng chỉnh sửa Regitry bị virus phá hỏng.

-Restore file/folder hidden by virusses: Đôi khi có những file hoặc thư mục bị virus làm ẩn đi mà bạn không cách nào làm cho chúng hiển thị trở lại, thậm chí ngay cả khi đã quét sạch virus, tính năng này cho phép bạn khôi phục lại trạng thái của những file/thư mục nào. Điền đường dẫn của file hoặc thư mục vào khung trống và nhấn Restore để khôi phục trạng thái của chúng.

Ngoài chức năng khôi phục những hậu quả do virus gây ra, Disk Heal còn cung cấp cho bạn một vài tính năng hữu ích trong quá trình sử dụng máy tính. Bạn chọn tab Tweak để sử dụng những tính năng này. Tại đây, bạn sẽ thấy có 4 lựa chọn chính, click vào mỗi lựa chọn sẽ có thêm các tùy chọn khác dành cho bạn.

– Security Tweaks: Cho bạn thay đổi, thêm hoặc bớt các tính năng liên quan đến bảo mật của hệ thống, như kích hoạt hay hủy bỏ tính năng Task Manager, tính năng Search, tính năng chỉnh sửa Registry…

-Appearance Tweaks: thay đổi về giao diện của chương trình như thêm hoặc bớt các phần tử trên desktop cũng như cách hiển thị… Ngoài ra, tại đây bạn còn có thể thay đổi biểu tượng các ổ đĩa bằng 1 biểu tượng tự chọn để trang trí thêm cho máy tính của mình.

– IE Tweaks: Thêm hoặc bớt các tính năng của trình duyệt web IE.

– Control Panel Tweaks: Thêm hoặc bớt các tùy chọn trong Control Panel.

Tóm lại, Disk Heal là một chương trình rất hữu ích, không chỉ khi bạn cần khắc phục các hậu quả do virus gây ra mà còn hữu ích cả những lúc sử dụng thông thường. Đặc biệt chương trình rất dễ sử dụng, do vậy bất kỳ ai cũng có thể dùng mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Disk Heal 1.48 hoàn toàn miễn phí, có dung lượng nhỏ gọn 421 KB, tương thích với mọi hệ điều hành Windows. Tải về ở địa chỉ:

http://www.computer-realm.net/software/diskheal/DiskHealSetupv1.48R.exe

Nguồn DanTri.

Advertisements

Entry filed under: Hệ thống, Phần mềm.

All Office Converter Platinum 6.1 – Chuyển đổi mọi định dạng tài liệu Advanced System Optimizer 2.20.4.762

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 891,166 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: