Rising PC Doctor – Phần mềm “chăm sóc” máy tính miễn phí

March 31, 2009 at 8:51 am Leave a comment

Rising PC Doctor là chương trình miễn phí được phát triển bởi Beijing Rising Information Technology – một tên tuổi khá mới trong lĩnh vực bảo mật, nhưng đã nổi tiếng với bộ công cụ Rising Antivirus 2009, Rising Firewall 2009 và Rising Internet Security 2009.

Tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng Rising PC Doctor vẫn mang những tính năng vượt trội mà nhiều phần mềm cùng loại không có được: tự động phân tích malware, “miễn dịch” cho USB, khả năng sửa chữa lỗi trong Microsoft Windows và Internet Explorer, phát hiện và ngăn chặn Trojan, cảnh báo khi truy cập vào các trang web độc hại, bảo vệ IE…. Hãy thử khám phá những tính năng chính của Rising PC Doctor.
Tải về và cài đặt

Rising PC Doctor bản Beta 6.0, dung lượng 7.26 Mb được tải về miễn phí từ:

http://download.rising.com.cn/for_down/ceshi/kaka6_intel/RPCDOC6.0.0.4.EXE

Trong quá trình cài đặt chương trình sẽ yêu cầu bạn khai báo địa chỉ email để sử dụng cho tính năng “Online Diagnosis”.
Sử dụng

Sau khi khi cài đặt, RPD sẽ chạy thường trú trên thanh Taskbar, hiển thị chi tiết tình trạng hoạt động của chương trình.

Giao diện của RPD gồm 5 mục được tổ chức theo các tab (thẻ).
1. Common  Funtions (Chức năng thông thường)

Những chức năng thông thường nhất của RPD sẽ được tập trung trong tab này. Gồm 4 nhóm chính:

Scan virus – Scan spyware

Với cơ sở dữ liệu được cập nhật đến ngày 20/02/2009, RPD sẽ loại bỏ nhanh các đối tượng gây hại cho máy tính. Đối tượng quét có thể thay đổi linh hoạt theo mục đích của người sử dụng: Quét file hệ thống (System Core), quét tất cả (Scan all) hoặc quét theo chỉ định người dùng (User defined). Kết quả quét được hiển thị chi tiết trong cửa sổ status, lựa chọn đối tượng cần loại bỏ và ấn vào nút “Kill now”, máy tính của bạn sẽ được an toàn.

Vulnerability Scan – Dò tìm lỗi hệ thống

Khi click vào “Common Funtions > Leaks”, RPD sẽ tự động dò tìm và hiển thị chi tiết danh sách các lỗi của hệ điều hành đang dùng và tiến hành các kiểm tra các bản cập nhật cho Windows, nhằm bảo vệ máy tính chống lại các nguy cơ bảo mật mới nhất (các loại virus mới hay nhiều nguy cơ tấn công khác nhau…). Việc thực hiện các cập nhật này được tiến hành thông qua Website của Microsoft nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Theo quan sát của tác giả, trong danh sách cập nhật có cả bản vá MS08 – 067, giúp bạn an toàn trước những cuộc tấn công của sâu Conficker – Vốn đang lây lan trên các máy tính với tốc độ chóng mặt. Để sử dụng, bạn tích chọn trước tên bản vá và ấn nút “Fix Vulnerabilities”, RPD sẽ tự động tải về và cài đặt các bản vá theo yêu cầu.

Online Diagnosis (chẩn đoán trực tuyến)

Sau khi quét, những files gây hại tiềm ẩn sẽ được chuyển trực tiếp đến hệ thống phân tích của Rising để nhận dạng.

Private Info

Sau mỗi phiên làm việc, RPD sẽ giúp bạn xóa sạch các thông tin cá nhân được lưu trên máy tính.
Các tính năng thông thường của RPD có thể thực hiện trực tiếp thông qua cửa sổ Home hoặc thao tác nhanh qua trình wizard “One click action” – tự động quét virus, spyware, khắc phục lỗi bằng 1 cú click chuột.

2. Automatic Protection (Tự động bảo vệ)

RPD đưa ra 2 tùy chọn trong mục Automatic Protection: Local Protection và Internet Protection

Local Protection

Khi click vào mục Local Protection, bạn có thể cấu hình 4 module tự động bảo vệ hệ thống bằng cách chọn: bật/tắt các module này.

– Auto Online Diagnosis (chẩn đoán hệ thống trực tuyến) bằng email đã đăng kí khi cài đặt chương trình theo thời gian định trước (Auto Online Diagnosis > Advanced Settings).

– Immunize USB Media: USB là công cụ lây truyền virus phổ biến hiện nay, do vậy RPD tích hợp sắn khả năng “miễn dịch” – tự động quét virus cho các USB hay MP3 Player ngay khi kết nối với máy tính.

– Auto Repair OS: Tự động dò lỗi và sửa chữa hệ điều hành.

– Trojan Interceptor: Ngăn ngừa Trojan và malware trước khi chúng xâm nhập.

Internet Protection

Nếu bạn sử dụng IE để truy cập internet, RPD sẽ bảo vệ máy tính an toàn khi lướt web

– URL Alert: Cảnh báo các trang web chứa các malicious script (mã độc hại). Người dùng có thể tự tạo bộ lọc bằng tùy chọn “Custom Website Blacklist” hoặc “Report suspicious sites” để báo cáo với nhóm phát triển chương trình.

– Internet Explorer (IE) Protection: Tự động cảnh báo khi có đối tượng gây hại thay đổi các thông số mặc định của IE: IE Homepage, IE Title…

– Trojan Download Blocker: Ngăn chặn các Trojan download các chương trình khác thông qua Internet và khởi chạy nó trên máy tính nạn nhân.
3. Expert Tools (công cụ nâng cao)

Tập hợp của 8 chức năng trong tab Expert Tools giúp quản lý máy tính hiệu quả và thay thế đắc lực cho các chức năng vốn có trong Windows.

– System Repair: Tự động khôi phục lại Registry Editor, Task Manager, IE Homepage, IE Title… trả máy tính lại trạng thái ban đầu:

– Empty Bin: Loại bỏ những files rác trong máy tính, giải phóng dung lượng ổ cứng thông qua việc tìm kiếm các file rác theo tiêu chí người sử dụng đặt ra.

– Start Up Control: Giúp kiểm soát các chương trình khởi động cùng windows, tương tự như lệnh “msconfig”. Tuy nhiên, tổ chức các khóa (key) khởi động của RPD được bố trí khoa học theo các mục nhỏ, giúp người dùng dễ quản lý.

– Process Manager: Kiểm soát các tiến trình đang chạy.

– Connected Apps: Hiển thị các cổng kết nối từ các chương trình đang chạy (tương tự lệnh netstat trong MS Dos).

– Service Manager: Khi bạn click vào mục Expert Tools > Service Manager, RPD sẽ quét và đưa ra các thông tin chi tiết về các dịch vụ chạy nền trên windows.

– LSP fix: Nếu máy tính không kết nối được, bạn hãy sử dụng tính năng LSP fix để khắc phục lỗi của Winsock và phục hồi trạng thái bình thường của hệ điều hành.

– File Shredder: Xóa file an toàn. Các file hoặc thư mục được xóa an toàn bằng RPD sẽ không thể phục hồi bằng bất kỳ công cụ nào.
4. Online Assistance

Khi bạn chọn “Online Assistance > Diagnosis Log > Start Scan”, thông tin chi tiết về các chương trình đang chạy sẽ được hiển thị và trích xuất dưới dạng text và đính kèm theo email để gửi về trang chủ của chương trình nhằm xác định đâu là các tiến trình gây hại với máy tính.

Online Scanner: Quét virus thông qua dịch vụ trực tuyến của Rising Securrity
5. Top Software

Bên cạnh RPD, chương trình cũng không quên giới thiệu những “người anh em” về bảo mật khác của hãng như: Rising Antivirus, Rising Firewall và Rising Internet Security mà bạn có thể download trực tiếp để dùng thử.

Đánh giá:

– Tính năng bảo vệ truy cập internet mới chỉ hữu dụng đối với trình duyệt IE.

– Cách bố trí menu chức năng của RPD vẫn còn trùng lặp

– Cơ sở dữ liệu về virus và spyware được cập nhật liền với sự nâng cấp phiên bản RPD nên chưa đáp ứng đủ cho yêu cầu bảo vệ máy tính.

Hi vọng, trong các phiên bản sắp tới Rising PC Doctor sẽ được tiếp tục được hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu người sử dụng.

Nguồn XHTT.

Advertisements

Entry filed under: Hệ thống, Phần mềm.

Opera Turbo – Tăng tốc lướt web trên đường truyền yếu Internet Download Manager 6.05 Build 14 – Phiên bản mới “không cần crack”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 890,612 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

March 2009
M T W T F S S
« Feb   Apr »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: