Bảo vệ máy tính khi sử dụng Wi-Fi công cộng

March 29, 2009 at 1:12 pm Leave a comment

Các kết nối không dây thường không có chế độ bảo mật nên máy tính của bạn dễ trở thành “mục tiêu” của những kẻ phá hoại. Do đó, việc cần làm là phải thực hiện một vài thao tác để đảm bảo an toàn cho laptop trước khi “vi vu” trên mạng.
Kết nối không dây (Wi-Fi) đang dần phổ biến vì những tiện lợi của nó; chúng hiện diện khắp nơi, từ café Internet, trong trường học cho đến sân bay, khách sạn… Với thiết bị di động tích hợp card mạng không dây (máy tính xách tay, điện thoại di động, PDA, pocket PC…), người dùng dễ dàng truy cập Internet với vài thao tác đơn giản.
Tuy nhiên, để bảo vệ laptop của mình trước "mục tiêu" tấn công của những kẻ phá hoại, bạn cần thực hiện những thao tác sau:

https://i0.wp.com/www.hotelmaivang.com/images/wifi.jpg

Cài đặt tường lửa.
Tắt tài khoản Guest để tránh người dùng đăng nhập bằng tài khoản này. Trong Windows XP, chọn Start/Settings/Control Panel/User Accounts/Guest/Turn off the guest account
Sử dụng tường lửa. Tường lửa kiểm soát dữ liệu ra vào máy tính và cảnh báo những hành vi đáng ngờ. Nó là công cụ bảo vệ máy tính chống lại sự xâm nhập bất hợp pháp khi kết nối với môi trường bên ngoài. Một số người dùng thường tắt tường lửa của Windows để tránh “phiền phức”, tuy nhiên, khi kết nối mạng công cộng, bạn nên kích hoạt lại tính năng này. Cách thực hiện như sau: chọn Start/Control Panel/Windows Firewall/tab General, đánh dấu tùy chọn mục on (recommend).

Đặt mật khẩu khi chia sẻ tập tin, thư mục. Người dùng sẽ được yêu cầu đăng nhập khi muốn truy cập những tập tin, thư mục chia sẻ. Nếu sử dụng Vista, hệ điều hành sẽ điều chỉnh các thiết lập bảo mật dựa trên loại kết nối mạng của bạn. Chẳng hạn khi xác định dùng mạng công cộng, Vista tự động tắt chế độ chia sẻ tập tin và máy in để bảo vệ dữ liệu.
Thiết lập kết nối

https://i1.wp.com/www.thietkephanmem.com/vietnam/News/15/2007/1/1FD42E92/firewall.jpg
Kiểm tra hoạt động của card mạng.
Trước khi truy cập, bạn cần kiểm tra trạng thái hoạt động của card mạng; kích hoạt nó nếu đang ở chế độ disable. Chọn Start/Connect To/Show all connections. Cửa sổ Network Connections sẽ liệt kê các dạng kết nối mạng của máy, nhấn phải chuột trên Wireless Network Connection và chọn Enable. Để tiện cho việc quản lý kết nối, nhấn phải chuột trên Wireless Network Connection, chọn Properties. Đánh dấu tùy chọn vào mục “Show icon in notification area when connected”, nhấn OK. Biểu tượng Wireless Network Connection sẽ xuất hiện ở khay hệ thống
Kế tiếp, xác định các trạm phát sóng để kết nối bằng tiện ích của card mạng hoặc Wireless Network Connection của Windows.
Tiện ích của card mạng thường được tích hợp trong quá trình cài đặt trình điều khiển; nếu không, bạn có thể cài bổ sung. Khởi chạy tiện ích card mạng, chọn Scan để quét các kết nối mạng hiện hữu. Dựa vào một số thông tin hiển thị như tên mạng, chế độ mã hóa, độ nhạy của tín hiệu, số kênh, tần số hoạt động, bạn chỉ việc chọn mạng cần kết nối và Active. Máy tính sẽ được cấp IP tự động, bạn nhận được thông báo cho biết đã kết nối thành công.

https://i2.wp.com/blog.motiwala.com/wp-content/uploads/2007/06/wifi-web.jpg

Chọn mạng cần kết nối.
Nếu thường xuyên kết nối với mạng này, bạn nên lưu lại thông số cấu hình (profile) để không phải thực hiện thao tác dò tìm cho các lần kết nối sau.
Wireless Network Connection của Windows không có khả năng phát hiện chuẩn của trạm phát sóng. Nếu không thể kết nối, hãy hỏi thông tin từ người quản trị để biết chuẩn đang sử dụng.
Để kết nối, nhấn chuột phải trên biểu tượng Wireless Network Connection trong khay hệ thống, chọn View Available Wireless Networks. Các kết nối mạng sẽ xuất hiện với các thông tin như tên mạng, chế độ mã hóa (nếu có). Nếu không tìm thấy, nhấn Refresh Network List trong mục Network Tasks. Chọn kết nối thích hợp và Connect. Biểu tượng Wireless Network Connection ở khay hệ thống sẽ cho biết kết nối thành công hay không.
Ghi chú:

Khay hệ thống.
Trong thực tế, card mạng Wi-Fi thường chỉ tìm được trạm phát sóng có cùng chuẩn. Trường hợp sóng yếu, kết nối chập chờn hoặc không kết nối được… bạn có thể thử một trong những cách sau:
– Di chuyển máy tính gần trạm phát sóng hơn, chọn tên mạng có cột sóng cao nhất (nhìn trên mục Signal Strength). Tín hiệu sóng càng mạnh cho tốc độ càng cao và ổn định.
– Hướng điểm thu sóng (PC card) hay anten (anten USB nếu có) về phía trạm phát sóng.
– Đổi chuẩn card mạng Wi-Fi sao cho tương thích.
– Hỏi thông tin từ quản trị mạng.

ThanhLuan (ST).

Advertisements

Entry filed under: Thủ Thuật.

Chống mệt mỏi khi dùng với máy tính ! USB LOCK AUTO PROTECT 2.5 – Khóa ổ CD/ USB bằng mật khẩu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 892,120 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

March 2009
M T W T F S S
« Feb   Apr »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: