Microsoft phát hành IE8

March 27, 2009 at 11:40 pm Leave a comment

Microsoft vừa mới công bố về việc Internet Explorer 8 vừa mới được phát hành và bây giờ có thể được tải về để sử dụng với Windows XP, Windows Server 2003, Windows Vista, và Windows Server 2008.

Phiên bản cuối cùng của Internet Explorer 8 được phát hành với 25 ngôn ngữ khác nhau. Bạn có thể tải trực tiếp từ những đường dẫn sau: Windows XP 32-bit (16.1MB), Windows XP 64-bit (32.2MB), Windows Server 2003 32-bit (16MB), Windows Server 2003 64-bit (32.3 MB), Windows Vista 32-bit (13.2 MB), Windows Vista 64-bit (24.3 MB), Windows Server 2008 32-bit (13.2 MB), and Windows Server 2008 64-bit (24.3 MB). Mã số của phiên bản cuối cùng là 8.0.6001.18702.

Phiên bản Windows 7 beta sẽ không được nâng cấp, mặc dù Microsoft phát hành một bản nâng cấp IE8 cho Windows 7 vào tháng 2 vừa rồi, phiên bản nâng cấp sắp tới sẽ không được phát hành cho đến khi Windows 7 RC ra mắt vào tháng tới. IE8 bây giờ có thể được tải về qua Windows Update và Automatic Updates. Đối với những IT Admin, họ có thể tải công cụ chặn IE8 về bây giờ, nếu không muốn hệ thống 
động nâng cấp lên IE8 khi Microsoft phát hành.
Cách sử dụng tài nguyên của IE8 rất thú vị, IE8 sử dụng ít tài nguyên hơn so với những phiên bản trước đó, ngay cả khi được xây dựng với nhiều chức năng mới và chỉnh sửa đối với trình duyệt, Mircosoft vẫn giữ hiệu năng của chương trình một cách kỹ lưỡng ngay cả trong thời gian phát triển IE8. Và ông Dean Hachamotich, giám đốc quản lý phát triển chung của Internet Explorer rất quan tâm đến những phản hồi của người sử dụng.

Những sự cải tiến
Tại sao ông Hachamovitch lại quan tâm rất nhiều đến những phản hồi từ người sử dụng IE8 như vậy? Ngoài một danh sách rất dài gồm các chức năng mới, điều cần nhấn mạnh ở đây là  IE8 đưa Microsoft trở lại cuộc đua trình duyệt này. IE7 chỉ mới là phiên bản để đuổi theo trong cuộc đua này, và đương nhiên là không có gì phủ nhận điều này. Tuy nhiên, với IE8, đây là bước nhảy lớn hơn từ IE7, hơn là IE7 từ IE6, Microsoft tung ra những vũ khí mạnh nhất mà hãng có để cung cấp những chức năng mà những trình duyệt khác chưa có. Thật là tốt khi được biết Microsoft quay trở lại cuộc đua với một trình duyệt hoàn toàn nới, nhưng hãng lại có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn bao giờ hết, từ những trình duyệt như Firefox, Safari, Chrome và Opera.
Có 3 sự cải tiến đáng chú ý nhất với phiên bản Internet Explorer 8: Tốc độ, Bảo mật, và chuẩn hỗ trợ được cải thiện.

Tốc độ
IE8 chạy nhanh hơn IE7 với mức đáng kể, đúng là không có gì phải ngạc nhiên, khi chỉ tập trung vào tốc độ. Nhưng khi so sánh với các trình duyệt khác, Microsoft đã rất mạnh dạn khi công bố kết quả kiểm tra hiệu năng của IE8, khi trình duyệt này vượt qua cả Firefox 3.05 và Chrome 1.0. Đây không phải chỉ kiểm tra qua tốc độ xử lý mã JavaScript, Microsoft nổi bật hơn khi thử những website thực sự, và chứng minh bằng
cách tải 25 websites nhanh nhất.
Cùng lúc, Mirosoft cũng sử dụng những chức năng như Accelerators, Web Slices, và cái tiến box tìm kiếm, nâng cao khả năng duyệt web của người sử dụng. Accelerator cho phép người sử dụng lấy những thông tin như bản đồ hay một định nghĩa bằng cách bấm chuột phải lên một từ trong trang web và chọn một dịch vụ từ một menu hiện ra, mà không cần phải rời khỏi trang đó. Điều này có nghĩa rằng, tìm kiếm hướng đi, tìm định nghĩa của một từ hay gửi bất cứ thứ gì từ trang web qua email, tất cả đều có trong menu chuột phải.
Web Slice lấy những thông tin chính xác từ một website và đưa vào menu drop-down, loại trừ sự cần thiết để duyệt tới trang web đó. Đây là một chức năng rất hay nhưng sẽ bị mất đi hoàn toàn nếu những nhà phát triển bỏ qua nó. Hiện tại, chỉ có vài trang web hỗ trợ chức năng này, nhưng Microsoft hy vọng rằng khi IE8 tới tay người dùng, tất cả những điều đó sẽ bắt đầu thay đổi.
Chức năng thứ 3 là sự cải tiến của hộp tìm kiếm ở bên trên cùng phía bên phải: người sử dụng có thể có được câu trả lời mà không cần phải bấm nút Enter, nhờ vào menu drop-down lấy thông tin từ bộ máy tìm kiếm mà không cần phải đi đến trang web đó. Adress Bar có thể tìm kiếm trong favorites và history, và mở ra một tab mới hiển thị danh sách những tab mà bạn vừa mới đóng, khiến việc tìm kiếm những trang web mà bạn vừa em một cách dễ dàng hơn.
Hiên tại đang có khoảng 1,200 add-on dùng cho IE8, và trong khi Microsoft nhấn mạnh rằng những add-on này rất dễ để phát triển, con số add-on này hiện giờ không thể so được với những add-on dành cho Firefox. Và đương nhiên là cần phải có đủ người sử dụng dùng IE8 trước khi những add-on này có cơ hội.

Bảo mật
Tính năng bảo mật ở IE8 rất khác so với những trình duyệt IE trước đó. Internet Explorer vẫn là trình duyệt bị khái thác bảo mật nhiều nhất. Mirosoft lần nữa cải tiến để làm giảm các tấn công, tích hợp chức năng ClickJacking, và đảm bảo Data Execution Prevention (một chức năng bảo mật giúp chống những thiệt hại tới máy tính bởi malware bằng cách ngăn chặn một loại mã xâm nhập vào bộ nhớ) được bật lên theo mặc định trong Windows Vista SP1.
Chế độ InPrivate Browsing đảm bảo những lịch sử hay những tập tin tạm thời và cookies không được ghi lại trên PC sau mỗi lẫn duyệt web. Hơn nữa, chế độ InPrivate Filtering cho phép người dùng lọc những nội dung từ bên thứ 3. Cùng lúc, tên của trang web được tô đậm để cho người sử dụng biết trang web nào họ đang sử dụng. Ngoài ra còn có chức năng SmartScreen Filte
r, giống với chức năng lọc Phishing của IE7,
nhưng đã được cải tiến bằng cách đưa người sử dụng đến một trang khác để báo rằng trang web đó đã được xác thực là trang nguy hiểm.

Chuẩn hỗ trợ
Nói về chuẩn hỗ trợ, IE8 đã vượt qua được kiểm tra Acid 2, mặc dù trình duyệt này vẫn trượt Acid 3 một cách thảm hại. Hiện tại thì Microsoft gạt bỏ điều đó sang một bên, và chào hàng rằng trong 7,200 kiểm tra CSS 2.1 trên w3.org, IE8 vượt qua được nhiều hơn những trình duyệt khác.
Trong thời gian phát triển IE8, Microsoft thiết kế một nút bấm dành cho những trang web tương thích hơn với những phiên bản IE trước đó và tạo một danh sách gồm những trang web mà hoạt động tốt hơn ở chế độ tương thích. Mirosoft cho biết hiện tại có khoảng 2,000 trang web trên danh sách này, và hãng đang đàm phán với những site này. Sau khi những thay đổi cần thiết được hoàn thành, Microsoft sẽ xóa bỏ những site này khỏi danh sách đó.
Như đã nói đến ở trên, IE7 chỉ là phiên bản đuổi theo, thiết kế thêm tab và lấp những lỗ hổng an ninh mà đã để hở mấy năm liền cũng như Microsoft bỏ mặc giao diện của trình duyệt. 30 tháng kể từ khi IE 7 phát hành, giao diện trình duyệt IE đã trải qua một sự thay đổi lớn. Firefox không chỉ là một mối đe dọa nhỏ nữa, mà là một đối thủ mà Microsoft phải đề phòng. Google cũng đã xâm nhập thị trường này với trình duyệt Chrome, và Apple với trình duyệt Safari mới ra mắt năm vừa rồi.
Những cải cách mà Microsoft thực hiện giữa IE6 và IE7, cũng như giữa IE7 với IE8, đều lớn hơn nhiều so với những nhà phát triển trình duyệt khác làm. Bây giờ, khi mà đã quay trở lại với cuộc chơi, Microsoft cần phải bước tiến thêm và bắt đầu phát hành IE8 một cách nhanh chóng. Để chắc chắn có thể cạnh tranh được với Opera, Safari, Chrome, và Firefox, hãng phần mềm khổng lồ cần phải linh hoạt hơn trong việc phát triển và tung ra sản phẩm.

Nguồn: Arstechnica – Biên dịch & Tổng hợp: HHVN

Advertisements

Entry filed under: Phần mềm, Trình duyệt web. Tags: .

10 trang web giúp bạn “làm người nổi tiếng” 8 công cụ bảo mật miễn phí tuyệt nhất

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 892,226 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

March 2009
M T W T F S S
« Feb   Apr »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: