Rohos Mini Drive – Mã hóa, bảo mật tuyệt đối dữ liệu trên Flash USB

March 26, 2009 at 8:36 am 2 comments

Với giá thành ngày càng giảm và dung lượng không ngừng gia tăng, USB đã trở nên quen thuộc và là vật “bất ly thân” của đại đa số học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng. Tuy nhiên chính vì ưu điểm lớn nhất là tính di động mà dữ liệu trên USB cần phải được bảo vệ hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang tìm cho mình một tiện ích giúp bảo mật tuyệt đối những dữ liệu quan trọng trên USB, thì Rohos Mini Drive sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng đó là ưu điểm của RMD so với những chương trình cùng chức năng khác. Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn có thể mã hóa, che giấu dữ liệu “ mật” trên USB với thuật toán cao cấp AES-256.

Phiên bản mới nhất RMD 1.19, tương thích với hệ điều hành Windows (kể cả Vista). Tải về ở địa chỉ: http://www.rohos.com/rohos_mini.exe (dung lượng 1.29MB)

1. Tạo đĩa ảo để mã hóa, bảo mật dữ liệu trên Flash USB

clip_image001

Kết nối thiết bị vào cổng USB và kích hoạt RMD thông qua trình đơn Start. Từ giao diện chính, bạn nhấp chọn Setup USB flash drive. Lúc này, chương trình sẽ tự động xác định những tham số tốt nhất cho những tùy chọn liên quan đến file ảnh đĩa. Nếu muốn thay đổi những tham số này, bạn nhấn Change và thay đổi các tùy chọn trong hộp thoại Disk detail bao gồm: Disk letter (ký tự ổ đĩa được ánh xạ đến), Disk size (kích thước đĩa), File system (định dạng của đĩa – có thể là FAT, FAT32, NTFS), Encryption Algorithm (thuật toán mã hóa), Encrypted data will be stored in the file-image (đường dẫn lưu file ảnh đĩa). Xong, nhấn Ok để chấp nhận. Tiếp theo, bạn gõ mật khẩu vào 2 ô Specify password to access disk và Confirm password. Đánh dấu chọn mục Make a shortcut to the disk on your desktop để đưa biểu tượng kích hoạt nhanh đĩa ảo ra màn hình desktop. Sau cùng, nhấn Create disk để tạo đĩa.

2. Truy cập vào đĩa mã hóa

clip_image003

Mặc định, ngay sau khi được tạo, đĩa mã hóa sẽ tự động kích hoạt. Nếu mở Windows Explorer lên bạn sẽ thấy đĩa ảo hiển thị như một đĩa cứng bình thường trong Windows. Thông tin chi tiết về đĩa ảo như: Trạng thái kết nối, kích thước, dung lượng còn trống…sẽ được thể hiện ở giao diện chính của chương trình.

Bây giờ, bạn có thể chép những dữ liệu quan trọng cần được bảo mật vào đĩa ảo. Những dữ liệu này sẽ được mã hóa và lưu trong file ảnh đĩa. Xong, bạn nhấn Disconnect để hủy kết nối. Ngược lại nhấn Connect disk rồi gõ vào mật khẩu truy cập để tạo lại kết nối. Nếu không muốn sử dụng đĩa ảo nữa thì bạn nhấn Delete disk để xóa.

Để đổi lại mật khẩu truy cập vào đĩa ảo, ở giao diện chính bạn chọn mục Change Password. Sau đó gõ mật khẩu cũ vào ô Password, nhập và xác nhận mật khẩu mới rồi nhấn Ok.

Nếu bạn muốn truy cập dữ liệu “mật” trên một máy tính khác không có cài chương trình RMD, thì thực hiện như sau: Kích hoạt file Rohos mini.exe trên USB (file này được tự động chép vào USB khi tạo đĩa ảo), gõ mật khẩu truy cập vào ô Enter password to access Rohos disk rồi bấm Ok.

3. Quản lý, truy cập dữ liệu trong file ảnh đĩa với Rohos Disk Browser (RDB).

clip_image005

RDB là tiện ích nhỏ được cung cấp kèm theo RMD cho phép bạn mở, xem những dữ liệu được mã hóa trong file ảnh đĩa. Để kích hoạt RDB, trước tiên bạn chạy file Rohos mini.exe trong USB. Trong hộp thoại Rohos vừa mới xuất hiện, bạn nhấp chọn Open Disk Browser for this disk, nhập vào mật khẩu rồi nhấn Ok. Bạn có thể xem, xóa, lưu dữ liệu xuống đĩa cứng…Các lệnh này được thực hiện thông qua trình đơn ngữ cảnh khi bạn nhấp phải chuột lên một file bất kỳ.

Để thêm dữ liệu “mật” vào file đĩa ảo, bạn nhấp phải chuột và chọn Import file. Tìm và chọn tập tin trên đĩa cứng rồi nhấn Open.

ThanhLuan.

Advertisements

Entry filed under: Mã hóa file, Phần mềm. Tags: .

Lunascape5 sự kết hợp của Firefox, IE, Safari, Chrome Cryptic Disk – Tạo đĩa mã hóa bảo mật

2 Comments Add your own

 • 1. Betty  |  April 7, 2009 at 10:55 am

  I recently came across your blog and have been reading along. I thought I would leave my first comment. I don’t know what to say except that I have enjoyed reading. Nice blog. I will keep visiting this blog very often.

  Betty

  http://desktopmemory.info

  Reply
 • 2. thanhluana1  |  April 7, 2009 at 12:00 pm

  Thankyou very much.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

 • 890,612 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

March 2009
M T W T F S S
« Feb   Apr »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

RSS TIN CẬP NHẬT

 • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: