Cryptic Disk – Tạo đĩa mã hóa bảo mật

March 26, 2009 at 8:40 am Leave a comment

Thông thường để bảo vệ những dữ liệu quan trọng trên máy tính chúng ta hay dùng các chương trình tiện ích giúp mã hóa tập tin/ thư mục. Tuy nhiên, điểm hạn chế chung của các phần mềm này là sẽ tốn nhiều thời gian cho việc mã hóa cũng như giải mã để truy cập được dữ liệu. Giờ đây, với Cryptic Disk (CD) bạn có thêm một sự lựa chọn mới, thay vì phải mã hóa từng tập tin/ thư mục riêng lẻ, CD sẽ giúp bạn tạo ra một ổ đĩa mã hóa và bạn có thể sử dụng ổ đĩa này để lưu giữ những dữ liệu quan trọng. Không ai có thể truy cập được những dữ liệu được mã hóa với CD nếu họ không biết chính xác mật khẩu. Và nếu ai đó lấy được ổ cứng bạn đi chăng nữa thì họ cũng không thể xem được dữ liệu bên trong vì chúng được mã hóa với thuật toán cao cấp AES 256 (thuật toán mà NASA, FBI thường dùng để bảo mật dữ liệu).

Phiên bản CD 2.4.9 tương thích với Windows 2000/XP/2003. Tải miễn phí bản full ở địa chỉ: http://www.box.net/shared/m9et163cco (2.3MB)

Sau khi tải về, bạn thực hiện cài đặt chương trình như thường lệ.

Cách sử dụng CD:

1. Tạo một ổ đĩa mã hóa để bảo mật dữ liệu:

clip_image002

Chọn trong danh sách một ổ đĩa bất kỳ (chú ý: không chọn ổ đĩa cài hệ điều hành. Tốt nhất bạn nên chọn một ổ đĩa trống, nếu có dữ liệu bạn nên sao lưu dữ liệu sang ổ đĩa khác) rồi nhấn nút Create. Trình thuật sĩ xuất hiện, bạn nhập vào tên, mật khẩu quản trị ( để sau này dùng truy cập vào ổ đĩa). Xong, nhấn Next. Lúc này, chương trình sẽ tự động phát sinh một khóa mã hóa ngẫu nhiên (khóa này dùng để truy cập vào ổ đĩa trong trường hợp bạn lỡ quên mật khẩu quản trị). Bấm Start, một bảng cảnh báo xuất hiện cho biết toàn bộ thông tin lưu trên đĩa sẽ bị xóa sạch, nhấn Yes để bắt đầu quá trình tạo đĩa mã hóa. Sau khi quá trình hoàn tất, bạn thực hiện định dạng cho đĩa. Format xong, bạn nhấn Save the key chọn thư mục lưu khóa mã hóa.

2. Thiếp lập để truy cập đĩa mã hóa:

clip_image004

Ổ đĩa mã hóa sau khi được tạo sẽ không hiển thị trong Windows Explorer của Windows. Do vậy để truy cập được đĩa bạn thực hiện như sau:

Nhấp phải chuột lên đĩa đã được mã hóa trong cửa sổ chính của chương trình và chọn lệnh Mount trong trình đơn ngữ cảnh. Nhập vào Username và mật khẩu quản trị. Tại trường Mount to letter chọn ký tự đại diện cho ổ đĩa. Tiếp đến click vào nút Advanced, có các tùy chọn:

· Mount disk as read-only: Nếu chọn mục này, ổ đĩa sẽ hiển thị cho phép bạn đọc dữ liệu chứ không thể ghi thêm/ xóa dữ liệu.

· Mount disk as removable media: Hiển thị ổ đĩa như một thiết bị lưu trữ di động.

· Open Explorer window for successfully mounted disk: Tự động mở Windows Explorer sau khi đĩa được nạp.

Sau cùng, nhấn Ok và mở Windows Explorer lên bạn sẽ thấy ổ đĩa mã hóa hiển thị như một ổ đĩa bình thường. Bạn có thể sao chép dữ liệu cũng như thực hiện kiểm tra, giải phân mảnh trên đĩa…

3. Hủy bỏ thiết đặt trên đĩa mã hóa:

Sau khi đã sao chép, làm việc với dữ liệu trên đĩa xong, bạn cần phải “Unmount” để người khác không thể truy cập, xem nội dung trên đĩa. Ðể làm điều này, trước tiên bạn chọn đĩa được mã hóa đang ở trạng thái có thể truy cập (ổ đĩa có gắng nhãn MOUNTED), sau đó nhấp phải chuột và chọn lệnh Unmount.

4. Xóa bỏ một đĩa đã được mã hóa:

clip_image006

Bạn có thể hủy bỏ việc mã hóa trên đĩa và chuyển đổi nó thành một ổ đĩa bình thường. bằng cách sau: Nhấp chọn đĩa đã được mã hóa và chọn mục Erase the encrypted disk trên menu ngũ cảnh bên phải giao diện (chú ý là nên sao lưu dữ liệu trên đĩa trước vì sau khi xóa toàn bộ dữ liệu trên đĩa sẽ mất). Hộp thoại Deleting the encrypted disk xuất hiện, nhấn Ok để chấp nhận.

5. Phân quyền cho người khác được truy cập vào ổ đĩa mã hóa:

clip_image008

Với mỗi ổ đĩa mã hóa, bạn có thể tạo ra nhiều tài khoản (kèm theo những giới hạn nhất định) cho phép người khác truy cập vào ổ đĩa. Cách làm như sau:

Nhấp phải chuột lên ổ đĩa được mã hóa chọn User Management, hộp thoại yêu cầu mật khẩu người quản trị xuất hiện, bạn nhập vào mật khầu rồi bầm Ok. Ðể thêm mới một người vào danh sách bạn nhấn Add, lần lượt nhập vào tên, mật khẩu. Giới hạn quyền truy cập Tại trường User permissions với các tùy chọn:

· Read-only access: Chỉ có thể đọc dữ liệu trên đĩa. không thể ghi, chép thêm dữ liệu lên đĩa.

· User management: Ðược phép truy cập vào đĩa một cách bình thường, cũng như có quyền tạo ra danh sách những người được phép sử dụng đĩa.

· Change disk properties: Có thể thay đổi thuộc tính đĩa.

Bạn cũng có thể thay đổi thông tin, xóa, thay đổi mật khẩu một người sử dụng thông qua các nút lệnh tương ứng: Edit, Delete, Change password.

6. Giới hạn không cho người khác sử dụng chương trình:

Ðể không cho người khác sử dụng, thay đổi các thiết lập của CD, bạn cần đặt mật khẩu cho chương trình bằng cách: Nhấp chọn menu Tools > Password for Launching, nhập mật khẩu vào 2 ô Password và Confirm the password rồi bấm Ok.

ThanhLuan.

Advertisements

Entry filed under: Mã hóa file, Phần mềm. Tags: .

Rohos Mini Drive – Mã hóa, bảo mật tuyệt đối dữ liệu trên Flash USB Ebook Windows Vista 8.1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 892,226 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

March 2009
M T W T F S S
« Feb   Apr »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: