Recover Disc 1.0 – Giải cứa dữ liệu trên đĩa CD/ DVD bị hỏng hay trầy xước

March 24, 2009 at 11:51 am Leave a comment

Đĩa CD/DVD vẫn là những thiết bị lưu trữ phổ dụng hiện nay bởi giá thành rẻ nhưng dung lượng lại lớn và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, một nhược điểm của CD/DVD đó là chúng thường khá dễ hỏng. Sau một thời gian sử dụng chỉ với vài vết trầy xước trên bề mặt, đĩa có thể không đọc truy xuất dữ liệu được và nếu bạn chưa kịp sao lưu, dự phòng thì những dữ liệu quan trọng cũng “đội nón” ra đi. Nếu rơi vào “tình cảnh” như vậy bạn thử dùng Recover Disc (RD). Chỉ với vài thao tác đơn giản RD sẽ giúp bạn lấy lại những dữ liệu quan trọng trên đĩa CD/ DVD bị hỏng hay trầy xước, phục hồi file bị lỗi do quá trình ghi đĩa gây ra.

Phiên bản RD 1.0 tương thích với Windows 2000/XP/2003/Vista. Hỗ trợ các loại đĩa CD-ROM, CD-R, CD-RW, DVD-ROM, DVD-RAM, DVD+/-R và DVD+/-RW. Tải bản full ở địa chỉ: http://www.mediafire.com/?3jznmeozie5 (dung lượng 1.52MB)

1. Khôi phục dữ liệu trên CD/ DVD bị hỏng hay trầy xước.

Các bước thực hiện như sau:

clip_image002

(Hình 1)

Bước 1: Bỏ đĩa CD/DVD vào ổ quang rồi kích hoạt RD thông qua biểu tượng trên desktop. Chương trình sẽ tiến hành phân tích và đọc nội dung của đĩa. Sau đó, hiển thị danh sách các tập tin/thư mục dưới dạng cây giống như Windows Explorer (Hình 1).

Bước 2: Duyệt, tìm các tập tin/thư mục muốn phục hồi, nhấp chọn tập tin/ thư mục rồi bấm nút clip_image004 (Extract) trên thanh công cụ. Hộp thoại Extract xuất hiện, tại trường Output folder bạn nhấn nút Browse chỉ định thư mục lưu file phục hồi. Nếu muốn giữ nguyên cấu trúc các tập tin/ thư mục bạn đánh dấu chọn Restore folder structure. Trường When file with the same name exits bạn chọn Ask nếu phục hồi lần đầu, chọn Merge để phục hồi cho các lần kế tiếp (tùy chọn này sẽ giúp bạn gộp 2 file bị lỗi có tên giống nhau thành một file hoàn chỉnh hơn). Xong, bấm Ok. Nếu trên đĩa của bạn có nhiều session hộp thoại Choose file version to Extract sẽ xuất hiện, bạn chọn một phiên bản của file rồi nhấn Extract.

clip_image006

(Hình 2)

clip_image008

(Hình 3)

RD sẽ tiến hành đọc dữ liệu theo block (khối) để tăng khả năng có thể đọc được cho đến khi tạo ra những file. Diễn tiến quá trình phục hồi sẽ được thể hiện trong hộp thoại Extracting (Hình 3). Khi gặp một block không đọc được, RD sẽ thử đọc lại nhiều lần (số lần này do bạn qui định, nhấn Settings rồi kéo thanh trượt Read retries for each block before marking in unreadable). Nếu đọc nhiều lần vẫn không được chương trình sẽ được ra hộp thoại Unreadable block, bạn đánh dấu chọn mục Skip block and fill it with zeroes để chương trình sẽ tự động điền số 0 vào block và tiếp tục phục hồi file. Nếu không muốn hiện thông báo nhắc nhở nữa bạn đánh dấu chọn mục Automatically fill it with zeroes and continue. Với việc thay thế những block như vậy file dữ liệu bị lỗi sau khi phục hồi có thể không giống hoàn toàn dữ liệu ban đầu, nhưng những gì còn lại vẫn có thể đọc và sử dụng được chứ không phải chịu mất hoàn toàn. Sau khi quá trình khôi phục hoàn tất, một hộp thoại cảnh báo xuất hiện cho biết số lượng file đã phục hồi (Total files Extracted), số file không đọc được block (Files containing unreadable blocks)…bạn bấm Ok.

2. Tạo bản sao của đĩa CD/DVD bị hỏng hay trầy xước.

Nếu bạn muốn tạo 1 bản sao của đĩa CD hoặc DVD bị hỏng rồi khôi phục dữ liệu từ bản sao đó, bạn nhấp chọn menu File > Save Disk Image. Trong hộp thoại xuất hiện, bạn chọn track muốn tạo bản sao rồi nhấn Save và chỉ định thư mục lưu file ảnh đĩa > bấm Save để RD thực hiện trích xuất nội dung và tạo file ảnh đĩa. Nếu đĩa CD/ DVD bị lỗi không thể đọc một số block bạn thực hiện các xử lý như phần khôi phục dữ liệu trên CD/ DVD bị hỏng hay trầy xước.

ThanhLuan.

Entry filed under: Phần mềm. Tags: .

Web Replay – Đăng nhập vào Website chỉ với 1 cú click chuột Ra mắt Firefox 3.1 Beta 3 với khả năng thực thi vượt trội

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 890,585 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

March 2009
M T W T F S S
« Feb   Apr »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: