Icloud – Hệ điều hành “mây” đa năng, mạnh hơn cả G.ho.st

March 24, 2009 at 8:20 am Leave a comment

Icloud là một dịch vụ trực tuyến của hãng Xcerion’s XIOS cung cấp máy ảo và hệ điều hành miễn phí. Xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ Web 2.0, với Icloud bạn có thể sử dụng, thực thi các ứng dụng ngay trong trình duyệt để soạn thảo văn bản, tạo file trình chiếu, soạn và gửi mail, nghe nhạc, chat…từ bất kỳ máy tính kết nối Internet mà không cần phải cài thêm bất kỳ phần mềm nào. Điểm nổi bật của Icloud là khi sử dụng bạn không phải cập nhật các bản vá lỗi hay nâng cấp phiên bản mới cho các ứng dụng, hệ điều hành sẽ tự động làm việc này giúp bạn. Hơn nữa, chế độ bảo mật của Icloud cũng khá an toàn, bởi nó đã được thiết kế để tự loại bỏ tất cả các dấu vết hoạt động mỗi khi bạn đóng trình duyệt.

Yêu cầu để sử dụng Icloud là máy bạn phải có trình duyệt IE và kết nối Internet tốc độ cao (ADSL).

I. Đăng ký tài khoản:

Vì đang ở bản beta nên bạn phải có thư mời mới có thể đăng ký sử dụng Icloud. Trước tiên, bạn truy cập vào trang chủ http://icloud.com, nhấn chọn liên kết Sign Up, điền vào đầy đủ các thông tin cần thiết như: Tên (First Name), Họ (Last Name), địa chỉ email, chọn giới tính (Gender), độ tuổi (Age), quốc tịch (Country)…Sau cùng, nhập mã xác nhận vào ô Enter security code from picture below rồi nhấn Submit. Nếu thông báo “Thank you for signing up. You will receive a confirmation e-mail shortly!” xuất hiện là bạn đã đăng ký nhận thư mời thàng công.

Bạn đọc cũng có thể gửi mail đến địa chỉ Thanhluana1@gmail.com để nhận thư mời đăng ký sử dụng dịch vụ.

clip_image002

Khoảng 24h sau khi đăng ký, dịch vụ sẽ gửi thư mời. Bạn đăng nhập vào hộp mail mở lá thư có tiêu đề Welcome to icloud Beta program – the cloud OS from Xcerion, nhấp chọn liên kết có dạng http://sos.icloud.com/activate/dzcs3bcjtqfrnprb để mở trang kích hoạt tài khoản. Trong trang này, bạn khai báo các thông tin về tài khoản như: Username, Password. Xong, nhấn Activate để kích hoạt. Nếu không có trở ngại gì, bạn sẽ được chuyển đến trang đăng nhập vào Icloud. Bạn gõ vào Username, Password vừa đăng ký ở trên rồi nhấn Login. Ở lần sử dụng đầu tiên, một hộp thoại sẽ xuất hiện cung cấp cho bạn các điều khoản sử dụng dịch vụ, bạn chỉ việc nhấn Accept để đồng ý.

II. Sử dụng icloud:

clip_image004

Nhìn chung, giao diện đồ họa của icloud khá đẹp và bắt mắt với hiệu ứng bóng mờ tuyệt đẹp. Cách sắp xếp, bố trí các thanh công cụ giống với hệ điều hành Windows. Bên trái góc dưới desktop là Start Menu cho phép bạn quản lý cũng như gọi thực thi các ứng dụng. Mặc định, menu này sẽ được thu gọn để tiết kiệm diện tích màn hình và nó sẽ hiện đầy đủ khi bạn rê chuột vào. Màn hình desktop là nơi hiển thị shortcut của các ứng dụng và các wedget. Bên phải màn hình là thanh Sidebar hiển thị các wedget hữu ích như: đồng hồ, lịch…Dưới cùng là thanh Activity Bar để bạn thu nhỏ cửa sổ các ứng dụng xuống.

Start Menu của icloud bao gồm 6 mục chính:

1. Applications: Hiển thị danh sách các ứng dụng tích hợp trong hệ điều hành, các ứng dụng này phần lớn được các chuyên gia của Icloud nghiên cứu phát triển nên tính tương thích rất cao, chúng được tự động cập nhật mỗi khi có phiên bản mới. Dưới đây là danh sách các ứng dụng:

– Utilities: có các ứng dụng Calculator (máy tính cá nhân giúp bạn thực hiện các phép toán đơn giản), Icon Browser (tìm kiếm icon trong hệ thống), Notepad (soạn thảo, xem các tập tin văn bản dạng text), Unzip Archive (tiện ích giúp giải nén file .zip), Wedget Box (quản lý thêm/ bớt các wedget).

– Development: gồm có Applocation Designer (tiện ích cho phép bạn thiết kế, xây dựng ứng dụng cho Icloud), XideZone communiy (kết nối với những người phát triển ứng dụng và nhờ họ giúp đỡ khi bạn gặp rắt rối với một ứng dụng), XML Editor (công cụ biên tập, chỉnh sửa file xml).

– Business: có Blanced scorecad (công cụ đo lường).

Media: bao gồm iPlay (trình quản lý và phát các file media), iPlay mini (bản thu gọn của iPlay), Photos (tiện ích cho phép bạn xem và quản lý album ảnh), Radio (tiện ích giúp nghe radio trực tuyến).

Internet: có các tiện ích Google Maps (bản đồ trực tuyến của Google), Instant Messenger (ứng dụng chat với tài khoản MSN), Internet Browser (trình duyệt web đơn giản, nhỏ gọn), News (trình đọc tin tức RSS dạng Feed, giúp bạn xem tin tức mới nhất từ các website mà không cần truy cập vào trang chủ).

Productivity: gồm có Calendar (xem lịch, tạo thông báo nhắc nhở cho các công việc định trước trong tương lai.), Contacts (quản lý danh sách người thân, bạn bè), Mail (trình gửi và nhận mail – giống như một ứng dụng mail client, hỗ trợ pop3/imap), Money Manager (ứng dụng giúp theo dõi thu nhập cá nhân), Presentation (tạo và xem các file trình chiếu, giống Power Point của Microsoft Office), Todo (tiện ích tạo ghi chú, nhắc việc), Word Converter (chuyển đổi định dạng file Word), Write (tạo file văn bản, giống Microsoft Word).

Games: cung cấp 23 game cho bạn chơi trực tuyến.

Wedget Box: hiển thị danh sách các wedget hiện có.

Ilauncher Creator: tạo shortcut mở nhanh một trang web.

2. System: Bao gồm các công cụ hệ thống như: Console (cửa sổ dòng lệnh cho phép bạn thực thi các chức năng bằng dòng lệnh, bạn có thể tham khảo các dòng lệnh trong phần help), My icloud (trình quản lý tập tin thư mục, giống Windows Explorer), Control Panel (bảng điều khiển cho phép bạn quản lý các thành phần hệ thống, cá nhân hoá Icloud), System Manager (quản lý các tiến trình chạy nền, các dịch vụ hệ thống)

3. Search: Gọi hộp thoại trợ giúp tìm kiếm nhanh dữ liệu trên hệ điều hành ảo.

4. Sidebar: Ẩn/ hiện thanh Sidebar bên trái màn hình desktop.

5. Support: Cung cấp các tiện ích hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng Icloud.

6. Logout: Thoát khỏi hệ điều hành.

III. Upload, quản lý dữ liệu trên Icloud:

clip_image006

Với một tài khoản miễn phí bạn sẽ được cấp một ổ đĩa ảo với dung lượng 3GB, giúp bạn có thể lưu trữ, sao lưu, chia sẻ hay truy cập dữ liệu ở mọi lúc, mọi nơi.

Để upload dữ liệu, trước tiên bạn nhấp đúp chuột lên biểu tượng My icloud trên màn hình desktop. Hộp thoại Cloud Drive xuất hiện – đây là trình quản lý tập tin/ thư mục có giao diện khá giống với Windows Explorer của Windows. Khung bên trái hiển thị danh sách các thư mục dưới dạng cây, khung bên phải hiển thi chi tiết các tập tin, thư mục con trong thực mục chính. Bạn nhấp chọn thư mục muốn upload dữ liệu lên rồi bấm nút Upload trên thanh công cụ. Trong hộp thoại Uploader vừa xuất hiện, bạn bấm Browse chọn file muốn upload trên đĩa cứng, bạn có thể nhấn phím Ctrl để chọn nhiều file cùng lúc. Chọn xong, quá trình upload sẽ tự động bắt đầu bạn có thể xem diễn tiến của quá trình upload thông qua các thanh trạng thái.

Khi bạn nhấp phải chuột lên một file menu ngữ cảnh xuất hiện có các tùy chọn quan trọng như: Open (mở file), Download to local computer (tải file xuống máy thật), Add as shortcut to desktop (đặt shortcut ra màn hình desktop), Share file (chia sẻ file với bạn bè), Email file (gửi file đính kèm qua email)…và một số lệnh cơ bản khác giống trong Windows như: copy, delete, move, rename….

IV. Sử dụng các công cụ hệ thống:

clip_image008

– Như đã giới thiệu ở trên Control Panel là “trung tâm điều khiển” cho phép bạn quản lý, kiểm soát các ứng dụng, cá nhân hoá Icloud. Bạn có thể kích hoạt Control Panel thông qua menu chính, sẽ thấy hộp thoại xuất hiện với 6 thẻ chức năng chính:

 • User: Cho phép bạn thay đổi các thông tin cá nhân như: tên hiển thi khi chat, mật khẩu đăng nhập, email, avatar…
 • Desktop: Trong mục này bạn có thể thay đổi giao diện thanh side, đổi kích thước các icon trên desktop, cài đặt và gỡ bỏ các widget, thay đổi hình nền…
 • Locale: Định dạng cách hiển thị ngày giờ, cài đặt ngôn ngữ.
 • System: Cho phép lựa chọn ứng dụng khởi động cùng hệ thống, cài đặt và gỡ bỏ các ứng dụng, quản lý các loại tập tin.
 • Development: Bật/ tắt chức năng gỡ lỗi các ứng dụng trong Icloud.
 • Groups: Đăng nhập vào nhóm các thành viên (nếu có).

clip_image010

– System Managerứng dụng hệ thống (giống Task Manager của Windows) cho phép bạn theo dõi, giám sát hoạt động của các tiến trình, dịch vụ, ứng dụng… Ngay sau khi kích hoạt, bạn sẽ thấy cửa sổ System Manager xuất hiện với 6 mục chính:

 • Application: Hiển thị một danh sách của tất cả các ứng dụng mà bạn đã mở. Bạn có thể chọn để sửa đổi các thông tin hiển thị hay đóng một ứng dụng thông qua các nút lệnh: Edit, Close.
 • Views: Hiển thị một danh sách của tất cả, wedget đã khởi chạy.
 • Processes: Hiển thị một danh sách của tất cả các tiến trình đang chạy. Bạn có thể chỉnh sửa thông tin, khởi động lại hay đóng một tiến trình thông qua các nút lệnh tương ứng.
 • Documents: Hiển thị một danh sách tất cả các tài liệu mà bạn đã mở, bao gồm các thư mục và danh sách các câu lệnh truy vấn tìm kiếm. Bạn có thể chọn để sửa đổi hoặc loại bỏ các tài liệu.
 • Transactions: Hiển thị một danh sách của tất cả các lần thay đổi, chình sửa trên file tài liệu văn bản.
 • Channels: Hiển thị một danh sách của tất cả các kênh mà bạn có thể giao tiếp.
Advertisements

Entry filed under: Thế giới web, Web OS. Tags: .

TCP Z – Tăng tốc độ duyệt web, tải file trong Windows Cài đặt và sử dụng hệ điều hành ảo trực tuyến với mã nguồn eyeOS

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

 • 892,119 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

March 2009
M T W T F S S
« Feb   Apr »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

RSS TIN CẬP NHẬT

 • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: