10 tính năng hữu ích nên bật trong Gmail Labs

March 24, 2009 at 11:00 am Leave a comment

Gmail là dịch vụ webmail khá phổ biến hiện nay của Google, nhờ hỗ trợ nhiều tính năng như kiểm tra mail POP3, IMAP, giao diện đồ họa đẹp mắt và dễ sử dụng. Không chỉ có vậy, Google còn cung cấp thêm Gmail Labs – nơi thử nghiệm các tính năng mới, giúp “tăng lực” cho Gmail. Và dưới đây là 10 tính năng bạn có thể kích hoạt.

1. Tasks: trình quản lí thời gian biểu, giúp người dùng tổ chức thời gian một cách hợp lí. Công cụ này còn gắn kết giữa thời gian biểu với email, đồng thời cho phép bạn lập nhiều thời gian biểu một lúc. Để kích hoạt, bạn truy cập vào Settings > Labs, Chọn Enable ở mục Tasks rồi bấm Save Changes để lưu lại. Quay trở lại giao diện chính hộp thư, bạn sẽ thấy có liên kết Tasks nằm dưới mục Contacts. Nhấn chuột vào liên kết này, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra cho phép bạn thiết lập, quản lý thời gian biểu. Nhấn nút dấu + (Add Task) để thêm mới một công việc vào danh sách. Bạn cũng có thể chuyển đổi một email thành một công việc trong thời gian biểu, bằng cách: nhấp chọn một hoặc nhiều email, sau đó chọn lệnh More Actions > Add to Tasks. (Hình 1)

clip_image001

(Hình 1)

2. Email addict: tính năng khá hay dành cho những người thường xuyên ngồi lì trên máy, mà không dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Sau khi được kích hoạt Email Addict, bạn sẽ thấy ở góc bên phải, phía trên giao diện có thêm nút lệnh Take a break. Nhấn chuột vào liên kết này, hộp thoại Break time sẽ xuất hiện, đồng thời giao diện Gmail sẽ bị khóa trong 15 phút.

3. Canned Responses: với tính năng này, người dùng sẽ không còn phải liên tục nhập lại câu trả lời cho những câu hỏi có nội dung giống hết nhau. Chỉ cần soạn thảo một câu trả lời mẫu để lần sau khi gặp câu hỏi tương tự sẽ chỉ cần chọn câu trả lời thích hợp. Sau khi kích hoạt, bạn mở cửa sổ soạn thư sẽ thấy có thêm một nút lệnh mới Canned responsesclip_image002. Thực hiện soạn thư mẫu rồi lưu lại bằng cách bấm Canned responses > New canned response. Kể từ bây giờ, mỗi khi soạn hay trả lời thư có nội dung giống với thư mẫu thì bạn bấm nút Canned Responses để chọn mẫu. (Hình 2)

clip_image004

(Hình 2)

4. Quick Links: chức năng giống như bookmark trong các trình trình duyệt web, Quick Links giúp lưu lại địa chỉ URL của nội dung mà bạn đang xem trong Gmail. Sau khi kích hoạt, bạn sẽ thấy khung Quick Links xuất hiện nên dưới mục Tasks. Kể từ bây giờ, mỗi khi truy cập vào một thư hay một chức năng nào đó trong Gmail, bạn đều có thể lưu lại URL của nó để truy cập nhanh cho những lần sau, bằng cách: nhấn Add Quick Links, gõ vào tiêu đề rồi bấm Ok. Sau này, muốn truy cập nhanh vào mục nào bạn nhấn vào tiêu đề tương ứng trong khung Quick Links. (Hình 3)

clip_image005

(Hình 3)

5. Custom keyboard shortcuts: cho phép bạn thay đổi các phím tắt mặc định trong Gmail. Sau khi kích hoạt, bạn vào Setting > Keyboar Shortcuts, sẽ thấy có 45 phím tắt cho phép bạn thực thi nhanh các lệnh tương ứng. Ví dụ: Phím c: soạn thư; /: tìm kiếm; r: trả lời thư, n: mở thư kế tiếp… Bạn có thể thay đổi các phím này sao cho dễ nhớ và tiện sử dụng. Xong, bấm nút Save để lưu lại các thay đổi. (Hình 4)

clip_image007

(Hình 4)

6. Forgotten Attachment Detector: nhắc nhở người dùng kèm theo tập tin đính kèm (attachment) vào email. Với tính năng này Gmail sẽ đọc nội dung thư của bạn, từ đó đưa ra nhắc nhở bạn đính kèm tập tin ( Attach a file ) nếu trong thư có đề cập đến việc đó. Để kích hoạt, nhấn Settings > Labs, chọn Enable ở mục Forgotten Attachment Detector, rồi bấm Save Changes để lưu lại. Bây giờ, bạn thử soạn một email mà nội dung đề cập đến việc gửi một tập tin nào đó (lưu ý: nội dung thư phải viết bằng tiếng Anh, chẳng hạn I have attached the charts…), rồi bấm Send để gửi. Lúc này, một hộp thoại sẽ bật ra nhắc bạn phải đính kèm tập tin. (Hình 5)

clip_image009

(Hình 5)

7. Pictures in chat: đưa hình vào khung chat trong Gmail. Sau khi kích hoạt chức năng này, bạn vào lại Settings > General, trong mục My picture, nhấn chọn liên kết Select a picture. Trong pop-up hiện ra, bạn nhấn nút Browse rồi tìm đến hình muốn chọn làm ảnh đại diện. Nếu hình muốn dùng ảnh từ bộ sưu tập trên Picasa thì bạn nhấp chọn mục Picasa Web Albums rồi chọn hình trong danh sách. Bạn cũng có thể dùng ảnh ở trên một trang web bất kỳ thông qua mục Web Address (URL). Chọn xong, Gmail sẽ tải ảnh đó lên máy chủ, rồi load ảnh để bạn điều chỉnh kích thước avatar cho hợp lý (nếu ảnh có kích thước lớn). Sau cùng, nhấn Apply Changes để lưu lại. (Hình 6)

clip_image010

(Hình 6)

8. Filter import/ export: tính năng xuất/ nhập các bộ lọc đã thiết lập trong Gmail. Với tính năng này bạn có thể xuất khẩu các bộ lọc thành một file XML để sao lưu và phục hồi khi cần thiết.Ngay sau khi kích hoạt, tính năng này sẽ được thêm vào thẻ Filters của Gmail. Muốn sao lưu bộ lọc nào bạn đánh chọn bộ lọc đó > nhấn Export, rồi chỉ định thư mục lưu file .xml. Sau này, muốn phục hồi, bạn nhấn Import filters, bấm nút Browse chỉ đường dẫn đến file xml đã sao lưu trước đó > nhấn Open File để nhập khẩu. (Hình 7)

clip_image012

(Hình 7)

9. Quote Selected text: chỉ hồi âm một phần trong thư. Chức năng này khá hữu ích trong trường hợp bạn nhận được thư có nhiều nội dung, tuy nhiên phần trả lời lại chỉ muốn nhấn mạnh một mục nào đó. Sau khi kích hoạt, bạn có thể bôi đen một đoạn văn bản trong thư rồi nhấn Reply để trích đoạn đó vào phần trả lời.

10. Mail Goggles: công cụ tuyệt vời giúp những người “nghiện” làm việc đêm có cơ hội nghỉ ngơi. Sau khi kích hoạt dịch vụ này, mỗi khi gửi emai phần mềm sẽ hiển thị 5 câu hỏi với các phép tính đơn giản và yêu cầu bạn trả lời trong 1 phút để kiểm tra xem bạn có thực sự tỉnh táo hay không. Nếu trả lời đúng, bạn có thể làm làm việc tiếp. Trả lời sai, có lẽ đã đến lúc bạn nên nghỉ ngơi. Theo mặc định thì tính năng này chỉ hiệu lực cho ngày thứ sáu và thứ bảy, nhưng ta có thể chọn thêm các ngày trong tuần thông qua mục Settings > General. (Hình 8)

clip_image014

(Hình 8)

ThanhLuan.

Advertisements

Entry filed under: Thế giới web, Tuyệt chiêu Gmail, Web mail. Tags: .

Cài đặt và sử dụng hệ điều hành ảo trực tuyến với mã nguồn eyeOS Giải pháp chống spam toàn diện trong Gmail

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 892,226 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

March 2009
M T W T F S S
« Feb   Apr »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: