Zoundry Raven – Viết blog ngay trên USB mọi lúc mọi nơi

March 23, 2009 at 12:09 am Leave a comment

Viết blog hiện nay đã là 1 việc khá quen thuộc đối với người dùng internet. Tuy nhiên, để viết được bài mới đòi hỏi bạn phải bật trình duyệt và đăng nhập trang blog rồi mới tiến hành viết bài. Giờ đây, với sự trợ giúp của Zoundry Raven (ZR) việc viết blog sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể quản lý blog, viết bài ngay cả khi đang offline và publish bài khi online. Dưới đây là những tính năng nổi bật của ZR:

– Hỗ trợ bộ soạn thảo WYSIWYG (What you see is what you get) cực kì thân thiện, thao tác không khác MSWord là bao. Bạn có thể kéo & thả hình ảnh, video, văn bản trực tiếp từ trang web vào khung soạn thảo dễ dàng. Cho phép xem trước bài viết trong template blog như đang online. Hiển thị tốt Tiếng Việt theo chuẩn Unicode (UTF-8).

– Hỗ trợ đến 24 dịch vụ blog khác nhau, trong đó có những cái tên quen thuộc như: Live Spaces, DasBlog, Blogware, Weblog, WordPress, Blogger, LiveJournal, TypePad…

– Có thể cài đặt ZR như một ứng dụng Portable trên USB Flash để viết blog mọi lúc mọi nơi.

Phiên bản Zoundry Raven 1.0.375 tương thích với mọi hệ điều hành Windows của Microsoft, có dung lượng 10.38MB. Được cung cấp miễn phí ở địa chỉ: http://www.zoundryraven.com/download/zRaven-1.0.375.exe (10.38MB).

1. Cài đặt ZR như một ứng dụng portable trên USB Flash:

Sau khi tải về, bạn chạy file zRaven-1.0.375.exe để cài đặt chương trình. Màn hình Welcome xuất hiện, bạn nhấn Next. Đánh dấu chọn mục Install Raven as a Portable Application (Raven2Go) > nhấn Next. Trong ô Destination Folder, bạn bấm Browse chỉ đường dẫn đến ổ đĩa USB rồi nhấn Install để cài đặt.

clip_image002

2. Sử dụng ZR:

Ở lần chạy đầu tiên, bạn cần tạo mới một profile bằng cách nhấn New trong hộp thoại Zoundry Profile Manager, gõ tên profile vào ô Name rồi bấm Ok. Sau đó, đánh dấu chọn mục Don’t show this dialog again để hộp thoại này không xuất hiện những lần khỏi động kế tiếp, nhấn Ok lần nữa để chương trình khởi tạo profile và nạp dữ liệu cần thiết.

Cấu hình tài khoản Blog:

clip_image004

Để có thể post bài, trước tiên bạn cần phải nhập địa chỉ blog cùng với tên tài khoản và mật khẩu vào ZR thông qua trình thuật sĩ Account Creation Wizard. Cách thực hiện như sau: Trên giao diện tương tác chính bạn nhấn Add Account, hộp thoại New Blog Site Account Wizard xuất hiện, bạn nhập chính xác địa chỉ blog kèm theo tiền tố http:// vào ô Blog UR rồi nhấn Next. Tiếp theo, bạn gõ tên tài khoản ZR muốn tạo vào ô Account Name, chọn dịch vụ blog đang sử dụng trong ô Site Type. Sau đó, gõ Username và Password đăng nhập blog vào 2 ô tương ứng rồi bấm Next. ZR sẽ tiến hành kiểm tra và đăng nhập vào blog của bạn. Bạn chỉ cần chờ trong giây lát rồi nhấn Finish để hoàn tất. Lúc này, chương trình sẽ thực hiện đồng bộ các bài viết trên blog của bạn với các bài viết trong tài khoản ZR vừa mới tạo. Bạn có thể quản lý các entry đã post trong mục Post ứng với tài khoản trong khung Account Navigator.

Lưu ý: ZR có thể đồng thời quản lý nhiều tài khoản blog cùng lúc. Nếu sau này muốn thay đổi/ thêm/ bớt các tài khoản này, bạn có thể vào menu Tools/Account Manager… để quản lý, cấu hình các tài khoản.

Cấu hình dịch vụ upload ảnh:

clip_image006

Mặc định, tất cả ảnh trong bài viết mà bạn đã soạn thảo sẽ được ZR upload lên dịch vụ Image Shack mỗi khi bạn Publish bài viết. Bạn có thể cấu hình để ZR upload ảnh lên tài khoản Picasa của bạn hay một host bất kỳ hỗ trợ FTP. Cách thực hiện như sau: Bạn nhấn Add Storage, ô Media Storage Type bạn chọn dịch vụ lưu trữ, gõ tên bất kỳ vào ô Media Storage Name rồi nhấn Next. Tùy theo dịch vụ đã chọn trước đó mà trong bước này bạn khai báo các thông tin cần thiết (chẳng hạn nếu chọn Picasa Web Album thì bạn điền vào tên tài khoản và mật khẩu Google, còn nếu chọn Custom FTP thì điền vào các thông số cấu hình cho FTP). Sau cùng, nhấn Finish, một thông báo xuất hiện hỏi bạn có muốn liên kết các blog với dịch vụ lưu trữ này hay không? Bạn nhấn Yes để chấp nhận hay No để bỏ qua.

Soạn thảo và post bài viết:

clip_image008

Trước tiên, bạn chọn tài khoản blog muốn post bài trong khung Account Navigator, rồi nhấn Write để soạn thảo mới một bài viết. Màn hình soạn thảo xuất hiện, bạn gõ vào tiêu đề (title), sau đó tiến hành soạn thảo nội dung rồi định dạng, canh lề, chèn hình ảnh…y như làm trong Word vậy. Bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các chế độ: Design (thiết kế), XHTML (xem mã html) hay Preview (xem thử bài viết) thông qua các thẻ chức năng ở góc dưới bên trái khung soạn thảo.

Sau khi soạn thảo xong, bạn nhấn Save để lưu lại bài viết. Trước khi post bài bạn nhấn Configure để cấu hình một số tùy chọn khác như: tạo categories, gắn nhãn (tag) cho bài viết…Nếu muốn đăng bài lên nhiều blog khác nhau, bạn nhấn nút dấu cộng màu xanh để thêm blog khác vào danh sách. Sau cùng, nhấn Publish để gửi bài viết lên blog.

Lưu ý:

– Vì ZR hỗ trợ soạn thảo nội dung bài viết theo thẻ nên bạn có thể soạn thảo, chỉnh sửa nhiều bài cùng lúc trong một cửa sổ.

– Để có thể xem các bài viết offline một cách trực quan và sinh động giống như đang xem online. Bạn có thể tải giao diện blog về bằng cách sau: Nhấp chọn menu Tools > Blog Template Manager. Một hộp thoại xuất hiện, bạn nhấn Add, ô From Blog bạn chọn dịch vụ blog đang sử dụng, gõ tên Template vào ô Template Name. Xong, nhấn Ok để chương trình download toàn bộ Template về. Kể từ lúc này, bạn có thể xem các bài viết với đầy đủ giao diện rồi đó.

Advertisements

Entry filed under: Phần mềm, Phần mềm mới. Tags: .

Ebook – Hướng dẫn đọc và dịch báo chí Anh Việt TuneUp Utilities 2009 8.0.1100 : phần mềm tiện ích giúp tăng tốc máy tính phiên bản mới nhât 2009 .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


NHẬN BÀI QUA MAIL

Bạn nhấn nút Follow ở góc dưới bên phải trang web, nhập vào địa chỉ email > nhấn Sign me up. Sau đó vào hộp mail để xác nhận.

ĐANG ONLINE

LƯỢT TRUY CẬP

  • 891,733 lượt

ĐÁNH GIÁ BLOG

BÀI VIẾT TRONG THÁNG

LIÊN KẾT WEB

image
image

LỊCH BIỂU

March 2009
M T W T F S S
« Feb   Apr »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

RSS TIN CẬP NHẬT

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free counters

TÁC GIẢ


%d bloggers like this: